Công nghệ sinh học đảm bảo cho xã hội thực phẩm sạch, an toàn

254

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo sinh viên chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung, cũng như  chào đón lứa sinh viên 2020. Trường Đại học Bình Dương đã xây dựng cho mình một chương trình đào tạo chất lượng, chủ động đầu tư cơ sở vật chất với các trang thiết bị hiện đại phục vụ toàn diện cho công tác dạy và học ngành Công nghệ sinh học.

Tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Bên cạnh việc cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho hơn 97 triệu người dân trong nước, Việt Nam đã và đang xuất khẩu ra thế giới hàng triệu container mỗi năm với đa dạng các mặt hàng nông sản, thủy hải sản,… tươi ngon. Đóng góp công sức to lớn cho hoạt động này chính là nguồn nhân lực Công nghệ sinh học. Từ thực phẩm tươi sống như cá, tôm, thịt đến các sản phẩm từ sữa, rượu – bia – nước giải khát đến các sản phẩm tinh bột như ngũ cốc, bột mì,… đều cần có công nghệ chế biến hiện đại để thực phẩm được bảo quản lâu và an toàn.

Sinh viên Khoa Công nghệ sinh học tham quan nhà máy nông sản tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

Mặc dù vậy, chúng ta chỉ mới chú trọng khâu xuất khẩu các loại nông sản, thủy hải sản,… ở dạng nguyên thô mà quên đi một sân chơi tiềm năng khác thị trường sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến.

Năm 2020, dịch bệnh hô hấp cấp do virus COVID – 19 gây ra, có chiều hướng lan nhanh khắp toàn cầu và ngày một phức tạp. Điều này đã khiến cách doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài buộc phải có các nước đi khác để đảm bảo kinh doanh cũng như xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm.

Điều này buộc các nước vốn có lợi thế trong việc xuất khẩu những nguyên liệu thô, tươi buộc phải chuyển đổi phương thức sản xuất và xuất khẩu để đáp ứng với nhu cầu thời đại. Nguồn nhân lực Công nghệ sinh học chất lượng cao theo hướng chế biến công nghiệp, vì vậy, được "săn đón" nhiều hơn, nhằm đáp ứng những kế hoạch xuất khẩu thực phẩm "dài hơi" và bền vững trong tương lai.

Đào tạo ngành Công nghệ sinh học, đón đầu xu thế hội nhập

Trước xu thế ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ, an toàn, và tiện lợi của người tiêu dùng, ngành Công nghệ sinh học Trường Đại học Bình Dương đã lồng ghép các hướng nghiên cứu và thực nghiệm mới về chế biến thực phẩm đang được quan tâm trong nước và trên thế giới vào các môn học nhằm hướng sinh viên đến việc hình thành những ý tưởng có tính sáng tạo cũng như mang tính ứng dụng cao.

Thời gian gần đây, giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ sinh học ở BDU đã bắt đầu tạo ra các sản phẩm như chế biến và bảo quản một số nông sản địa phương gồm: Nấm rơm (Volvariella volvacea), cúc đồng tiền (Gerbera jamesonii), nấm linh chi, trà thảo dược v.v…

Hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu của sinh viên, Trường Đại học Bình Dương đã xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng, giúp cho sinh viên ngay trong quá trình học tập đã có đủ kiến thức và kỹ năng để có thể:

Áp dụng các quy trình công nghệ vào điều kiện sản xuất thực tế tại các cơ sở sản xuất thực phẩm;

Kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm, phát triển các sản phẩm thực phẩm mới;

Thiết kế và phát triển, áp dụng quy trình công nghệ vào thực tế sản xuất bao bì thực phẩm;

Thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm;

Thiết kế các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm;

Điều hành và quản lý cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm;

Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng;…

Nhằm giúp sinh viên sớm làm quen với quy trình chế biến, sản xuất, và bảo quản thực phẩm cũng như việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm,… hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Trường Đại học Bình Dương luôn rộng mở cho phép người học đến nghiên cứu và thực hành. 

Sinh viên Khoa Công nghệ sinh học thường xuyên được tham gia các lớp thực hành

Trong quá trình học, sinh viên cũng thường xuyên được đến các doanh nghiệp, các nhà máy nông sản và thủy hải sản ở địa phương để quan sát, trải nghiệm, định hướng công việc sau này như: công ty trà Phước Lạc tại Bảo Lộc, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nông sản Phong Thúy, Công ty Rượu vang Vĩnh Tiến, Công ty cổ phần trà Long Đỉnh v.v…

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể tiếp tục theo đuổi bậc cao học hoặc làm tại các cơ quan Nhà nước, các công ty trong nước hoặc công ty đa quốc gia trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, phát triển sản phẩm, đóng gói bao bì thực phẩm, kiểm soát và đảm bảo chất lượng, quản lý luật và quy định thực phẩm, dinh dưỡng,…

Cơ hội việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Công nghệ thực phẩm

Nhu cầu nhân lực của ngành Công nghệ thực phẩm ở Việt Nam được dự báo sẽ liên tục tăng mạnh trong 5 đến 10 năm tới. Do vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng những nhân sự được đào tạo bài bản và chất lượng để phát triển đa dạng các sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm để đáp ứng các nhu cầu của xã hội.

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Bình Dương sinh viên có thể làm việc tại:

Các công ty chuyên mua bán, xuất nhập khẩu lương thực thực phẩm; 

Các cơ sở dịch vụ về thực phẩm; 

Bộ phận Vệ sinh An toàn thực phẩm thuộc cơ quan quản lý các cấp từ trung ương đến địa phương trong các lĩnh vực Khoa học và công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Y tế; 

Các bộ phận liên quan đến lĩnh vực bảo đảm chất lượng, dinh dưỡng, kiểm nghiệm,… của các Trung tâm y tế và Y tế dự phòng; 

Các Viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm như Viện Dinh dưỡng, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm,…

Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Bình Dương

Khoa Công nghệ Sinh học trường Đại học Bình Dương được thành lập theo Quyết định số 01/04/QĐ-ĐHDLBD ngày 07/01/2004 của Hiệu trưởng. Khoa được phép đào tạo bậc đại học chính quy, ngành Công nghệ sinh học từ năm 2003 theo Quyết định số 7927/QĐ-BGD&ĐT-ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo . Đến nay Khoa đã đào tạo được 16 khóa sinh viên. Sau khi học kiến thức cơ sở ngành công nghệ sinh học trong năm 1 và 2, từ năm 3 trở đi, Sinh viên được lựa chọn 1 trong 3 chuyên ngành để theo học là Thực phẩm, Môi trường hoặc Nông nghiệp.

Mùa Tuyển sinh 2020 Trường Đại học Bình Dương tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học như sau:

Học bổng từ 1.000.000 đồng – 5.000.000 đồng (dành cho các lớp ngắn hạn tiếng Anh và tiếng Nhật).

 Học bổng 50% – 100%/học kỳ II, năm thứ nhất (áp dụng cho tất cả các đối tượng).

 Học bổng 50% – 100%/học kỳ II, năm thứ nhất (áp dụng đối với các trường hợp đặc biệt).

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Trung tâm Tuyển sinh

Website: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/

Địa chỉ liên hệ: Số 504 Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Số điện thoại – đường dây nóng: (0274) 3 822 058 – 3 820 833