Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?

0
221

Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) được coi là một trong những ngành của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chính vì vậy điểm chuẩn ngành này của các trường ĐH đều rất cao.

✍ Hỏi: Năm nay em tốt nghiệp THPT và muốn đăng ký xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin. Nhưng em băn khoăn không biết ngành học này có phù hợp với phái nữ không?

📌 Trả lời:

Lĩnh vực CNTT&TT không phân biệt nam nữ. Có rất nhiều nhân vật quyền lực, nổi tiếng về CNTT&TT trên thế giới là nữ như Sheryl Sandberg, CEO Facebook, Maryssa Mayer cựu CEO Yahoo,…

Có rất nhiều vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT&TT phù hợp với phái nữ như thiết kế lập trình Web, kiểm thử phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, đảm bảo chất lượng phần mềm, quản trị CNTT, kỹ sư cầu nối CNTT…

Thực tế tuyển sinh những năm qua cho thấy số lượng sinh viên nữ học ngành này ngày một tăng và kết quả học tập của các nữ sinh viên nữ cũng thường tốt hơn các bạn nam.

TS. Dương Thị Thùy Vân, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin ứng dụng, trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết ngành CNTT yêu cầu người làm việc cần có các đức tính như tính kiên trì, khả năng chịu được áp lực, sự ham học hỏi, trau dồi kiến thức, tư duy logic, tư duy tổng hợp, tính sáng tạo, tư duy phản biện, ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm.

Theo TS. Thùy Vân, hầu như các đặc tính này thì nữ có nhiều hơn. Phái nữ có thế mạnh tư duy tổng hợp, kiên kỳ, chịu áp lực, khả năng ngôn ngữ, làm việc nhóm, ham học hỏi.

Do vậy, nếu yêu thích và quyết tâm, em hoàn toàn có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Ngành Công nghệ thông tin, Robot & Trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bình Dương

🟥 Ngành Công nghệ thông tin, Robot & Trí tuệ nhân tạo (FIRA) là gì?

Đây là ngành học cung cấp kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin để phân tích, thiết kế, xây dựng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng, nghiên cứu và thiết kế, sản xuất sản phẩm CNTT; Cung cấp các kiến thức từ mức độ cơ bản đến nâng cao về Robot và trí tuệ nhân tạo của hệ thống bao gồm các ứng dụng của robot, mô hình thực – ảo, hệ thống động lực học, hệ thống cảm biến robot, lập trình hướng đối tượng, hệ thống IoT và hệ thống thực tế ảo 3D.

Ngoài ra, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức để phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo sử dụng cho robot. Đồng thời, kết hợp liên ngành giữa cơ khí, điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của các ngành liên quan khác như sinh học, công nghệ nano, chế tạo máy, hóa học…

🟥 Không sợ thất nghiệp khi học ngành này

Khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Robot & Trí tuệ nhân tạo, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với nhiều vị trí chuyên trách, tiêu biểu như:

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm: Chuyên viên sáng tạo, tư duy trong lập trình chuyên nghiệp; Chuyên viên kiểm thử phần mềm; Chuyên viên phát triển phần mềm theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Chuyên ngành hệ thống thông tin: Quản trị viên cơ sở dữ liệu; Chuyên viên phân tích, đánh giá, thiết kế hệ thống thông tin; Tham gia phát triển các hệ thống thông tin doanh nghiệp; Xử lý sự cố an toàn thông tin.

Chuyên ngành Mạng máy tính và An toàn thông tin: Quản trị viên an ninh mạng; Quản trị viên an toàn thông tin; Quản trị viên bảo mật thông tin; Tham gia tư vấn đánh giá lỗ hổng hệ thống và xử lý sự cố an ninh mạng; Tham gia nhóm chuyên gia đảm bảo an toàn thông tin.

Chuyên ngành Robot và trí tuệ nhân tạo: Chuyên viên hệ thống tự động hóa bằng robot; Chuyên viên xây dựng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Chuyên viên xử lý ảnh nhận dạng hệ thống thông minh; Tham gia khai thác dữ liệu cho doanh nghiệp.

🟥 Học ngành này ra trường lương 1 tháng bao nhiêu?

Cùng với sự xuất hiện của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã thực sự tạo nên cơn "khát" nhân lực ngành Công nghệ thông tin, Robot & Trí tuệ nhân tạo. Mức lương phổ biến của sinh viên mới ra trường từ 8 triệu – 11,2 triệu đồng/ thángvị trí quản lý từ 22 – 45 triệu đồng/ tháng và từ 67,5 triệu đồng/ tháng trở lên đối với vị trí giám đốc. Mặt bằng chung, mức lương ngành Công nghệ thông tin, Robot & Trí tuệ nhân tạo luôn nằm trong top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất.

🟥 Điều kiện xét tuyển vào ngành học này tại Trường Đại học Bình Dương

Trong năm 2020, Trường tuyển sinh theo 6 phương án như sau:

 Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

 Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm 10,11,12 (xét tuyển theo học bạ THPT).

 Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ).

 Phương án 4: Xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm 10,11,12 cũng như kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển).

 Phương án 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

 Phương án 6: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1,2 lớp 10; Kỳ 1,2, lớp 11; Kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK).

 Mã Trường: DBD

 Mã ngành: 7480201

 Khối ngành: V

 Tổ hợp xét tuyển: A01 (Toán, Lý, Anh văn); A00 (Toán, Lý, Hóa); A02 (Toán, Lý, Sinh); D01 (Toán, Văn, Anh văn).

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

+ Tư vấn trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/ hoặc:

Cơ sở chính

 Địa chỉ: Số 504 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp thành – TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương.

 Điện thoại: (0274) 3822 058 – 3820 833 – 730 3399 – Email: tuyensinh@bdu.edu.vn

Phân hiệu tại Cà Mau

 Địa chỉ: Số 3, đường Lê Thị Riêng, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

 Điện thoại: 0290 3 99 7777–0290 3 552 177  – Email: tuyensinh.cm@bdu.edu.vn