|Tập 9| Ngành Xây dựng: Ngành học đang “khát” nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay

0
534

🌈 Tại báo cáo đánh giá về chất lượng, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nhiều công trình vẫn đang thiếu nguồn lao động chất lượng cao đã qua đào tạo tại các trường lớp.

🌈 Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này cho thấy vai trò quan trọng cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (Xây dựng) trong sự phát triển của xã hội trong thời gian tới. Để có thể hiểu rõ hơn về ngành học này cũng như tạo cơ sở để các bạn học sinh có thêm sự lựa chọn về ngành nghề của bản thân bên cạnh các khối ngành về kinh tế, khoa học xã hội, sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

🍀 Ngành Xây dựng là gì?

Ngành Xây dựng là ngành học chuyên đào tạo đội ngũ kỹ sư xây dựng theo hướng thực hành, đào tạo chuyên ngành kỹ thuật về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: Nhà ở, các trung tâm thương  mại, chung cư, bệnh viện, trường học, nhà xưởng…

Sinh viên ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương trong các giờ học thực hành

🍀 Mức lương của ngành học này sau khi ra trường có cao không?

Nếu bạn là một kỹ sư mới ra trường, xin làm việc trong các công trình nhà cao tầng lớn với những nhiệm vụ chưa phải chịu nhiều áp lực như bóc khối lượng, đo đạc, nghiệm thu… thì mức lương sẽ dao động từ 710 triệu đồng/tháng. Khi bạn được nhận vào các công ty lớn với công việc thiết kế kết cấu thì mức lương sẽ tùy theo trình độ, nếu bạn có ngoại ngữ tốt, làm việc trong công ty nước ngoài thì có thể nhận được mức lương 700 – 800 USD mỗi tháng.

Sinh viên ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương học thực hành ngoài công trình

🍀 Học ngành này ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo về ngành học này, tuy nhiên với vị thế là trường đại học được thành lập đầu tiên ở Bình Dương. Trải qua hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển với chất lượng giáo dục đã được khẳng định cả trong và ngoài nước thì Trường Đại học Bình Dương là một địa chỉ đáng tin cậy ở khu vực miền Đông Nam bộ.

GS.TS Tarcisio Celestino – Chủ tịch Hội Công trình Ngầm và Không gian Ngầm Quốc tế chia sẻ với sinh viên ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương tại Hội thảo khoa học Quốc tế do Nhà trường tổ chức

🍀 Điều kiện xét tuyển vào ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương năm 2020

Trong năm 2020, Trường tuyển sinh theo 6 phương án như sau:

💥 Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

💥 Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm 10,11,12 (xét tuyển theo học bạ THPT) .

💥 Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ).

💥 Phương án 4: Xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm 10,11,12 cũng như kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển).

💥 Phương án 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

💥 Phương án 6: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1,2 lớp 10; Kỳ 1,2, lớp 11; Kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK).

ThS. Trịnh Văn Thưởng (bìa phải) – Phó Trưởng khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Bình Dương làm việc với doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

💥 Mã Trường: DBD

💥 Mã ngành: 7510102

💥 Khối ngành: V

💥 Tổ hợp xét tuyển: A01 (Toán, Lý, Anh văn); A00 (Toán, Lý, Hóa); V00 (Toán, Lý, Vẽ Mỹ thuật); V01 (Toán, Văn, Vẽ Mỹ thuật).

Sinh viên ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương tìm hiểu về an toàn lao động trong xây dựng thông qua kính Thực tế ảo do Khoa Kiến trúc – Xây dựng Nhà trường tổ chức

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

+ Tư vấn trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/ hoặc:

Cơ sở chính

🌍 Địa chỉ: Số 504 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp thành – TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương.

📱 Điện thoại: (0274) 3822 058 – 3820 833 – 730 3399 – Email: tuyensinh@bdu.edu.vn

Phân hiệu tại Cà Mau

🌍 Địa chỉ: Số 3, đường Lê Thị Riêng, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

📱 Điện thoại: 0290 3 99 7777–0290 3 552 177  – Email: tuyensinh.cm@bdu.edu.vn

Năng lực đạt được của sinh viên sau khi học tại Trường Đại học Bình Dương

✅ Năm Nhất: Sinh viên được cung cấp kiến thức đủ có khả năng đọc hiểu và vẽ khai triển bản vẽ kết cấu, nắm được quy trình xin phép xây dựng và lập được hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng. Kết thúc năm nhất sinh viên có khả năng làm công việc họa viên kết cấu tại các doanh nghiệp.

✅ Năm Hai: Sinh viên được cung cấp kiến thức để lập được các báo cáo kết quả thí nghiệm xây dựng, thiết kế được những cấu kiện bê tông cốt thép cơ bản (dầm, cột), định vị công trình bằng máy trắc đạc; kỹ năng nề cơ bản về: gia công cốt pha, cốt thép dầm sàn, xây tô…. Kết thúc năm nhất sinh viên có khả năng làm việc như một Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm (thực hiện thí nghiệm và lập báo cáo); Có khả năng đo đạc định vị công trình và khảo sát địa hình.

✅ Năm Ba: Sinh viên được cung cấp kiến thức về những kỹ thuật thi công trong xây dựng, thiết kế được kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp (nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng,…); kỹ năng lập dự toán và quản lý các công trình nhà dân dụng, công nghiệp. Kết thúc năm ba sinh viên có thể thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp, cộng tác với các Công ty Tư vấn thiết kế; Nắm được kỹ thuật thi công các cấu kiện xây dựng như: móng, cột, dầm, sàn…

✅ Năm Tư: Sinh viên được cung cấp kiến thức kỹ năng giám sát thi công xây dựng, kiến thức về an toàn lao động và môi trường trong xây dựng, kiến thức và kỹ năng tổng hợp của Kỹ sư xây dựng.

Kết thúc khóa học sinh viên đủ năng lực lập được dự toán cho một công trình xây dựng. Có khả năng làm việc như 1 giám sát viên cho các đơn vị tư vấn giám sát. Có khả năng tổ chức thi công, quản lý thi công và lập được tiến độ thi công công trình. Sử dụng được các phầm mềm thiết kế kết cấu (SAP2000, ETABS, SAFE…). Hiểu về dự án, có kiến thức về an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Đủ năng lực của một kỹ sư xây dựng.

Ban Biên tập