Ngành Công nghệ thông tin

674

Với sự phát triển và bùng nổ của lĩnh vực công nghệ trong thời gian tới, ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo học.

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo học

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

2. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…  Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin…

3. Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm của Công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn : – Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin; – Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra; – Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính; – Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin; – Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Sinh viên Ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Bình Dương học nhóm tại TT Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương

4. Tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin?

Đam mê công nghệ: Với niềm yêu thích sẵn có, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng của công việc. Bạn sẽ không cảm thấy chán nản khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, và càng không ngại ngần khi đầu tư hàng tháng trời để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ.

Thông minh và có óc sáng tạo: Nếu bạn là người thông minh và có óc sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

Tính chính xác trong công việc: Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả khoa học về công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

Việc thường xuyên được tham gia các lớp học thực tế tại các trung tâm nghiên cứu giúp các bạn sinh viên hiểu hơn kỹ về ngành nghề mình lựa chọn

Trình độ ngoại ngữ : Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một IT giỏi, bạn phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ. Nếu là người thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn. Đây cũng chính là mục tiêu hướng đến của các trường đào tạo theo mô hình chuẩn giáo dục đại học quốc tế trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

5. Học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể chọn học ngành này ở các trường điển hình như Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM – UEF, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH…

Năm 2020, ngành Công nghệ thông tin của BDU xét tuyển các tổ hợp môn Toán – Lý –Hóa, Toán –Lý – Anh, Toán –Hóa– Anh,  Toán – Văn – Anh, Văn – Sử – Địa theo 2 phương thức:

– Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia: Đối với thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia đạt điều kiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

– Xét tuyển học bạ THPT theo điểm lớp 12: Đối với thí sinh có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đối với trình độ Đại học và tốt nghiệp THPT đối với trình độ Cao đẳng.

Thí sinh tham gia xét tuyển vào BDU với cả hai phương thức đều được nhận học bổng 100%, 50% và 25% học phí khi đạt các mức điểm: 27 điểm, 24 điểm và 21 điểm.

Ban biên tập