Học ngày hay học đêm thì tốt hơn?

1694

Việc học ngày hay học đêm sẽ đem lại hiệu quả học tập cao nhất vẫn còn gây nhiều tranh cãi giữa phụ huynh và học sinh, đặc biệt là trong mùa thi.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, học tập hiệu quả vào ban đêm hay ban ngày còn phụ thuộc vào thói quen, thể chất, tính chất môn học và môi trường sinh sống của mỗi người. Lê Anh Trung (ngụ quận 1) là một học sinh đang gấp rút chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học 2017. Trung chỉ có thể tập trung học bài vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, ăn sáng đầy đủ. Càng về tối Trung lại càng uể oải và mất dần sự tập trung. Trong khi đó, Lê Hoàng Anh (ngụ quận 1) là bạn thân của Trung thì lại có thói quen “cày đêm” dù gia đình có khuyên bảo đi ngủ sớm rồi dậy sớm học cho tỉnh táo.

“Kể cả có ngủ sớm từ 9g tối cho đến 9g sáng hôm sau, em vẫn không thể học vào một chữ nào. Tuy nhiên, không hiểu sao, càng về đêm, càng mát, thanh tịnh, đầu óc em càng tỉnh táo, nhanh nhớ bài và đôi lúc đầy cảm hứng giải đề thi thử. Chỉ xui cái là chả ai tổ chức thi cử ban đêm”, Hoàng Anh hài hước. “Mùa ôn thi của lứa anh chị là mùa hè rực lửa của mấy đứa em. Ban ngày các em nhỏ trong xóm nghỉ học, chạy chơi khắp ngoài xóm, hò hét, cười đùa, nghịch nắp cửa các kiểu. Em không tài nào tập trung học. Chốc chốc, một đứa hét lên coi như thổi bay hết kiến thức vừa nạp vào đầu”, Vỹ Anh (ngụ quận 3) đã thay đổi thời gian biểu thành ngủ ngày học đêm để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

3 lợi ích của việc học ngày

Theo Tiến sĩ, bác sĩ JV Hebbar (Ấn Độ), sau một giấy ngủ sâu suốt đêm, học sinh sẽ có nhiều năng lượng hơn và tăng cường khả năng tập trung. Đặc biệt, một bữa sáng thật đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp người học duy trì được thể trạng tốt trong cả ngày. Ngoài ra, một số hoạt động học tập diễn ra vào ban ngày giúp bạn dễ dàng tiếp cận như các nhà sách, học nhóm với bạn bè, tham khảo giáo viên hoặc đến thư viện đọc sách. Nghiên cứu khoa học cho thấy ánh sáng tự nhiên khi học tập là tốt hơn cho đôi mắt, kích thích sự sáng tạo và làm người học thêm tỉnh táo. Ánh sáng nhân tạo từ đèn học là nguyên nhân gây đau mắt và ảnh hưởng đến nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên. Theo Tiến sĩ Michael J. Breus, một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ thuộc Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ nên được giảm tối đa để giúp con người tập trung vào một giấc ngủ sâu. Đặc biệt, trong thời gian học tập và nghiên cứu căng thẳng, các bác sĩ khuyên học sinh, sinh viên tránh xa các loại ánh sáng nhân tạo phát ra từ ti vi, điện thoại di động hoặc máy vi tính trước khi đi ngủ.

4 lợi ích của việc học đêm

Nhiều người chọn trở thành “cú đêm” để tận hưởng sự yên tĩnh của không gian và sự mát mẻ của thời tiết. Đây là lúc nhiều học sinh cảm thấy thoải mái nhất để học và dễ dàng để chiêm nghiệm, nghiền ngẫm các kiến thức một cách sâu hơn. Nhiều tác giả, nhạc sĩ và các nhà khoa học thích làm việc vào ban đêm vì họ cho rằng ban ngày, cuộc sống nhiều áp lực bộn bề khiến họ khó có thể sáng tạo. Thậm chí, họ khó tập trung vào một vấn đề cụ thể bởi tâm trí của họ bị phân tâm bởi nhiều người xung quanh, các âm thanh, hình ảnh và những lựa chọn thay thế khác.

6 lời khuyên cho người hay học đêm

Tạo một thói quen định kì nếu bạn quyết định sẽ học tập và nghiên cứu vào ban đêm, không nên hôm học hôm ngủ. Bằng cách này, cơ thể sẽ dần quen và cho hiệu suất học tập tốt nhất. Bạn nên sắp xếp giờ nghỉ ngơi hợp lý sau những đêm học tập. Học vào ban đêm không có nghĩa là bạn bắt cơ thể mình phải ngủ thiếu giấc. Ngủ đủ giấc là một biện pháp để “làm mới” lại tâm trí và thể chất. Cũng theo Tiến sĩ Michael J. Breus, không phải ai cũng để ý đến điều kiện ánh sáng khi học tập vào ban đêm hoặc ngại sẽ làm phiền tới những người xung quanh. Học sinh và phụ huynh nên đảm bảo trang bị một không gian học hành yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng để bảo vệ thị lực và kích thích sự sáng tạo. Ban đêm là lúc mà người học thường không chú ý đến thời gian. Vì vậy, nhiều người làm việc một mạch cho đến khi ngủ quên trên bàn học. Theo các nhà khoa học, nếu học vào ban đêm, cứ mỗi 50 phút, học sinh nên nghỉ ngơi và thư giãn trong 5 đến 10 phút.

Lắng nghe một chút âm nhạc và đảm bảo không ảnh hưởng tới giấc ngủ của người khác là một biện pháp mà các nhà khoa học khuyên những người nghiên cứu đêm. Nghe nhạc kích thích sự sáng tạo và mang lại nhiều nguồn cảm hứng bất tận. Âm nhạc thích hợp với cả những người học tập các môn khoa học tự nhiên.

Nguồn: internet