Ngành Văn học: Đam mê văn chương, rộng đường sự nghiệp

54

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp. Hồ Chí Minh, ngành Văn học đang đứng thứ 4/8 về nhu cầu nhân lực tại Tp. Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2020 – 2025 với 16.200 người đang nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực này. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của nhóm ngành học này trong sự phát triển của xã hội ngày nay.

Hiện nay, với sự nở rộ của các khối ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật… nhiều bạn trẻ tỏ ra hờ hững, xem nhẹ ngành Văn học. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cuộc sống càng hiện đại, đời sống tinh thần của con người càng phong phú. Văn học vẫn luôn là ngành học đầy sức hút bởi nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực cho ngành học này ngày càng tăng cao.

Ngành văn học là gì

Ngành Văn học là ngành đào tạo ra các cử nhân có tri thức chuyên môn vững vàng, có phẩm chất đạo đức và trách nhiệm làm việc trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy văn học; hoạt động báo chí, xuất bản, truyền thông; quản lý các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và làm các công việc hành chính.

Ngành học có khả năng ứng dụng cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nhiều phụ huynh và thí sinh thường e ngại, lo lắng khi học ngành này xong ra trường sẽ không biết làm gì. Nhưng trong thực tế, ngành học này lại có khả năng ứng dụng khá đa dạng. Sinh viên ngữ văn không chỉ có thể giảng dạy văn học, sáng tạo và phê bình văn chương, hoạt động trong các lĩnh vực như: Phát thanh truyền hình, xuất bản, báo chí, điện ảnh, marketing, PR, truyền thông, tổ chức sự kiện, hành chính nhân sự, văn phòng… mà còn có thể phát triển bản thân ở nhiều ngành nghề khác nhau. Bởi trong xã hội hiện đại, bất cứ một lĩnh vực nào cũng đều cần đến những cử nhân được đào tạo bài bản, chính quy từ ngành đào tạo đặc biệt này.

Phương pháp đào tạo về ngành học này của Trường Đại học Bình Dương

Đào tạo theo học chế tín chỉ, kết hợp giữa nghiên cứu lý thuyết và thực hành, trong đó thời lượng thực hành chiếm 50%. Tăng cường nghiên cứu khoa học và thực tập tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại Bình Dương.