15-6 bắt đầu đăng ký dự thi, cần lưu ý gì?

623

Từ ngày 15 đến 30-6, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin để đảm bảo đăng ký dự thi chính xác.

Đó là lưu ý của các chuyên gia với gần 3.000 học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020 diễn ra tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) sáng nay 14-6.

Không vội đăng kí dự thi

Trao đổi với học sinh, ThS Hoàng Thúy Nga – cán bộ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) lưu ý: "Ngày mai 15-6, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH. Việc đăng ký này kết thúc vào ngày 30-6 nên các em cần tìm hiểu kỹ các thông tin để đảm bảo đăng ký dự thi chính xác, không cần phải vội".

Các bạn sinh viên Trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Bình Phước tìm hiểu thông tin tuyển sinh 

Cũng theo bà Nga, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi minh họa của các môn thi tốt nghiệp THPT để các thí sinh tham khảo ôn tập. "Kỳ thi năm nay Bộ GD-ĐT cùng các trường ĐH và các cơ quan thanh tra chuyên nghiệp sẽ tăng cường công tác thanh tra toàn bộ các khâu của kỳ thi (in sao đề thi, coi thi, chấm thi…). Các em có thể yên tâm rằng kết quả thi của các em đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng cho tất cả thí sinh", bà Nga khẳng định.

Từ năm nay sẽ ngừng tuyển sinh bậc trung cấp các ngành đào tạo giáo viên. Riêng bậc CĐ chỉ còn duy nhất ngành sư phạm mầm non được tuyển sinh bậc CĐ. Ngay sau khi có điểm thi, Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố phổ điểm để thí sinh biết, cũng như các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Các bạn học sinh nên thường xuyên tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn kỹ việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai

"Các em lưu ý, sau khi các trường công ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đối với các ngành sư phạm và nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định".

15-6: hạn chót đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM

Trong khi đó, thông tin với học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm nay, ông Phùng Quán – trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay ngày 15-6 cũng là hạn chót để thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực.

Kỳ thi sẽ diễn ra sáng 16-8 tại 5 địa điểm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Hiện có 65 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đã có hơn 60.000 thí sinh đăng ký dự thi.

"Kỳ thi này đánh giá năng lực cơ bản của học sinh để vào ĐH. Thí sinh chỉ thi trong 1 buổi sáng với thời gian làm bài 150 phút trả lời 120 câu trắc nghiệm về ngôn ngữ, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Về nội dung đề thi sẽ được cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng", thầy Quán chia sẻ.

Cũng tại chương trình, các chuyên gia đã giải đáp nhiều thắc mắc của học sinh về các ngành nghề đang được các bạn trẻ quan tâm: tâm lý, công nghệ thông tin, y dược, luật…

Nhắn nhủ với thí sinh về chuyện chọn ngành cho tương lai, GS.TS Huỳnh Văn Sơn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nói: "Việc làm nào cũng không thiếu, quan trọng là chỉ chọn người làm tốt. Các em tuyệt đối đừng bị hào quang của nghề nghiệp mà quan trọng nhất phải lắng nghe tiếng gọi từ trái tim mình. Chọn ngành phải đúng sở thích, sở trường và khả năng của mình, đồng thời tìm hiểu thông tin thị trường lao động để chọn được ngành nghề cho phù hợp".

Học sinh THPT tham gia một buổi tư vấn tuyển sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Theo TRẦN HUỲNH – TUOITRE.VN