Trí tuệ nhân tạo (AI) và những ứng dụng trong đời sống

319

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là “chìa khóa” của Công nghệ tương lai với những ứng dụng, tiện ích hiện đại đã được áp dụng vào thực tế. Vậy AI được ứng dụng như thế nào trong đời sống xã hội?

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo tên Tiếng Anh là Artificial Intelligence (AI) là thành quả mô phỏng trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quy trình này bao gồm học tập (thu nhận thông tin và quy tắc sử dụng thông tin), hệ thống lý luận (sử dụng quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc chính xác) và tự điều chỉnh. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

Áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất bằng các thiết bị tự động

Với nền tảng công nghệ hiện đại cùng những tiện ích được thiết lập, AI đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, từ hoạt động sản xuất kinh doanh tới lĩnh vực giáo dục, y tế, pháp luật… nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy sáng tạo và giảm tối đa chi phí vận hành.

Ứng dụng nổi bật của Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Ứng dụng AI trong sản xuất

Công nghệ có sức mạnh biến đổi và đây chính là những gì AI đang mang lại cho lĩnh vực sản xuất. Hiện tại, AI hiện diện trên toàn bộ chuỗi cung ứng, dây chuyền lắp ráp và trong các quy trình kiểm soát chất lượng. AI mang đến những kiến thức chuyên sâu giúp cải thiện sản phẩm cũng như hệ thống dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, Trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ cải tiến kĩ thuật để đưa ra các dự báo làm tăng độ chính xác hiệu quả sản xuất cũng như giải phóng công việc tính toán, phân tích. 

Ứng dụng AI trong kinh doanh

Theo Sameer Dhanrajani – chuyên gia cố vấn về AI tại Ấn Độ cho biết, hiện nay có đến 30% khách sạn sử dụng công nghệ AI trong nhiều nhiệm vụ hành chính và khách hàng. Nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ AI, các doanh nghiệp du lịch và khách sạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và thực hiện nhanh chóng các tác vụ 24/24.

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại kết hợp các thuật toán chuyên dụng và cơ sở dữ liệu logic, AI còn giúp doanh nghiệp tiếp cận, thu thập, phân tích dữ liệu để đưa ra kết quả về khách hàng cũng như chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp. Đồng thời, nhờ sự thông minh của các công cụ phân tích hiện nay, các quyết định trong kinh doanh được đưa ra chính xác hơn, giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro do suy đoán sai lầm.

Ứng dụng AI trong y tế

Công nghệ AI trong y tế có tiềm năng hỗ trợ tiếp cận chăm sóc sức khỏe và chất lượng chăm sóc sức khỏe. Với khả năng máy học và khả năng xử lí ngôn ngữ tự nhiên, IBM Watson (một trong những hệ thống hàng đầu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng AI) đã giúp các bác sĩ xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân và cập nhật thông tin hướng dẫn điều trị từ các công trình nghiên cứu khoa học trong khoảng 40 giây.  

Công cụ chẩn đoán bằng hình ảnh của công ty Nhật Bản M3, sử dụng trí tuệ nhân tạo của Alibaba phát triển, hứa sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bệnh viện trong quá trình chẩn đoán, xét nghiệm Covid-19. (Nguồn: Nikkei Asian Review).

Bên cạnh những tiện ích trong việc quản lí hồ sơ, bệnh án, chẩn đoán lâm sàng, trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ quá trình phẫu thuật với độ chính xác cao, hạn chế tối đa tổn thương mô lành góp phần tạo nên “kì tích” của ngành y. Tại Việt Nam, hiện đã có nhiều bệnh viện triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực khác nhau như nhãn khoa, giải phẫu thần kinh, ung thư…

Không chỉ tập trung vào các tương tác cổ điển giữa bệnh nhân với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trí tuệ nhân tạo còn được sử dụng trong quản lý hệ thống y tế của các tổ chức quy mô lớn. Các hệ thống có thể theo dõi chi tiêu y tế, chi phí phục hồi và đáp ứng yêu cầu điều trị, do đó nâng cao chất lượng chăm sóc trong khi chi phí được giảm thiểu tối đa.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Theo phân tích của nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ, phần mềm AI trong giáo dục chủ yếu tập trung vào việc học và theo dõi cá nhân. AI sẽ giữ nhiệm vụ cung cấp các công cụ, phần mềm tương tác và tùy chỉnh được tích hợp với thực tế ảo và thực tế tăng cường, qua đó mang đến cho học sinh, người học những truy xuất thông tin, dữ liệu một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Qua đó, giúp nâng cấp môi trường học tập với sự tập trung đặc biệt vào việc thực hiện bài học của học sinh. 

Ngoài ra, AI còn hỗ trợ giáo viên rất nhiều công việc như chấm điểm, lưu trữ thông tin điểm số, theo dõi quá trình học tập… giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo giúp giáo viên tiếp cận nguồn thông tin kiến thức tổng hợp cũng như các phương pháp dạy học hiện đại tăng tối đa hiệu quả giảng dạy.

Ứng dụng AI trong pháp luật

Trí tuệ nhân tạo có khả năng lưu trữ không giới hạn khối lượng dữ liệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sắp xếp theo trường chủ đề một cách thông minh và linh hoạt, phục vụ mục đích tìm kiếm và tra cứu ngày càng cao của người sử dụng. Chỉ một thao tác tìm kiếm đơn giản, trí tuệ nhân tạo có thể nhận diện được mục đích, dự đoán được nhu cầu tìm kiếm, sàng lọc và cung cấp cho họ một hệ thống các văn bản và quy định phù hợp. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo còn có khả năng nhận diện được những quy định chồng chéo, mâu thuẫn, những quy định đã hết hiệu lực thi hành, là cơ sở giúp cơ quan soạn thảo tiến hành tập hợp hóa và pháp điển hóa văn bản quy phạm pháp luật một cách hiệu quả.

Thuận lợi trong việc học chuyên nghiệp

Tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành AI – Trí tuệ nhân tạo ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với những thang điểm khác nhau, phù hợp với tất cả mọi người. Những trường đào tạo hàng đầu về ngành xây dựng Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bình Dương, v.v….

Sinh viên Khoa CNTT, ROBOT và TTNT Trường Đại học Bình Dương thăm quan Trung tâm sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương

Khoa Công nghệ thông tin, robot và trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bình Dương

Khoa Tin học cũng được thành lập cùng thời gian này. Đến đầu năm 2019, Khoa Tin học được đổi tên thành: Khoa Công nghệ thông tin, Robot và Trí tuệ nhân tạo (FIRA). Đến nay Khoa đã và đang đào tạo được 22 Khóa Đại học và 15 khóa Cao đẳng, với hơn 3000 Sinh viên ra trường, đã và đang làm việc tốt cho các công ty Việt Nam, công ty nước ngoài, các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh thành lân cận.

Với chương trình đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, Khoa Công nghệ thông tin robot và trí tuệ nhân tạo thông qua các chương trình đào tạo ở bậc đại học và cao đẳng, ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình tổ chức đào tạo, thay đổi nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bám sát các yêu cầu của thực tiễn, đồng thời tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh cho sinh viên. Đào tạo chuyên sâu theo 4 chuyên ngành sau:

1. KỸ THUẬT PHẦN MỀM

2. HỆ THỐNG THÔNG TIN

3. MẠNG MÁY TÍNH VÀ AN TOÀN THÔNG TIN

4. ROBOTICS VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Sinh viên Khoa CNTT, robot, TTNT sẽ được tiếp cận chương trình đào tạo hiện đại cập nhật thường xuyên, phương thức đào tạo tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới. Sinh viên đươc tham gia nghiên cứu và các dự án phần mềm ngay từ năm thứ 1.

Ban biên tập