Trước ‘giờ G’ thi tốt nghiệp: Những lưu ý ‘sống còn’

169

Bộ GD – ĐT lưu ý đến ngày 1-8 khi nhận giấy báo dự thi, việc đầu tiên cần làm là xem thật kỹ các thông tin trên giấy chính xác hay chưa. 

Học sinh có thể liên hệ trường điều chỉnh thông tin nếu sai sót. Chiều ngày 8-8 đến hội đồng thi sinh hoạt và làm thủ tục, thí sinh vẫn có thể báo cáo chỉnh sửa các chi tiết trong giấy báo.

Học sinh khi tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh được các trường Đại học hướng dẫn đầy đủ thủ tục đăng ký dự thi, cũng như đăng ký nguyện vọng

Đại diện Bộ GD – ĐT  lưu ý thêm khi vào phòng thi, thí sinh thường rất căng thẳng. Tuy nhiên không nên vội làm bài ngay. 

Nên dành 5 phút kiểm tra toàn bộ thông tin trên đề thi xem đã đủ số trang, thông tin có bị nhòe, bị mất hay không? "Quá 5 phút mới thay đổi các mã đề thi sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em", bà Nga nhấn mạnh.

Với các bài thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, tất cả bài thi thành phần phải giống nhau. Thí sinh mỗi khi nhận một đề thi thành phần cần kiểm tra thật kỹ xem có giống mã đề trước đó hay không. Nếu không khớp phải báo ngay với cán bộ coi thi.

Dự kiến ngày 27-8, Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia và sẽ công bố phổ điểm. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng. 

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức trực tuyến, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức bằng điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

Về tình hình đăng ký xét tuyển, bà Nga thông tin đa số thí sinh lựa chọn các khối ngành xã hội, quốc phòng an ninh, trái lại những khối ngành tự nhiên và sư phạm khá ít. Đây cũng là cơ sở để học sinh cân nhắc thêm cho giai đoạn thay đổi sắp tới.

Đại diện trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết năm nay tỉ lệ thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng trở lên gần 90%. Tuy nhiên, thí sinh thường trúng tuyển các nguyện vọng từ 1 đến 3.

Ban biên tập