|Tập 12| Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô: Ngành học “đắt giá” trong khu vực ASEAN và thế giới

223

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chuyên trách, sau 7 tháng đầu năm 2019 các hãng xe như: THACO, Toyota, TC MOTOR, VinFast… đã bán ra tổng cộng 171.640 xe ô tô nguyên chiếc các loại. Đáng chú ý, doanh số này tăng tới 20% so với con số 143.324 xe của cùng kỳ năm 2018.

Với các chính sách nhằm khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô trong những năm trở lại đây ở nước ta, thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ, một viễn cảnh "ôtô hóa" đang dần hiện rõ với người Việt. Nhiều doanh nghiệp ô tô đang "khát" nguồn nhân lực được đào tạo bài bản trong lĩnh vực ô tô.

Để có thể có được góc nhìn toàn cảnh về ngành học này, bộ phận Truyền thông Trường Đại học Bình Dương gửi đến các bạn học sinh bài viết sau đây để các bạn có thể hiểu rõ trước khi theo đuổi ngành học này nhé!

🍀 Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học cung cấp các kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề trong khai thác, vận hành và cải tiến trang bị ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô; có khả năng học tập nâng cao trình độ và tiếp thu công nghệ mới; có sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc; có trách nhiệm nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế trong thời đại CN 4.0.

Lãnh đạo và giảng viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Trường Đại học Bình Dương

🍀 Cơ hội việc làm cao với mức lương ngàn đô

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành có cơ hội tìm được việc với mức lương hấp dẫn. Đa phần sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp đều đạt được mức thu nhập từ 12 – 20 triệu đồng/tháng sau một năm. Còn những kỹ sư làm việc tại Nhật thì mức lương trung bình đạt 60 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư công nghệ và kỹ thuật ô tô có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô…

Không gian và thiết bị học thực hành của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Nhà trường

🍀 Điều kiện xét tuyển vào ngành học này tại Trường Đại học Bình Dương

Trong năm 2020, Trường tuyển sinh theo 6 phương án như sau:

📌 Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

📌 Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm 10,11,12 (xét tuyển theo học bạ THPT).

📌 Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ).

📌 Phương án 4: Xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm 10,11,12 cũng như kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển).

📌 Phương án 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

📌 Phương án 6: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1,2 lớp 10; Kỳ 1,2, lớp 11; Kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK).

⭐ Mã Trường: DBD

⭐ Mã ngành: 7510205

⭐ Khối ngành: V

⭐ Tổ hợp xét tuyển: A01 (Toán, Lý, Anh văn); A00 (Toán, Lý, Hóa); A02 (Toán, Sinh, Lý); A09 (Toán, Địa, GDCD).

Trường Đại học Bình Dương ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Mitsubishi Motor – Moveo Bình Dương nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

+ Tư vấn trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/ hoặc:

Cơ sở chính

🌏 Địa chỉ: Số 504 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp thành – TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương.

📞 Điện thoại: (0274) 3822 058 – 3820 833 – 730 3399 – Email: tuyensinh@bdu.edu.vn

Phân hiệu tại Cà Mau

🌏 Địa chỉ: Số 3, đường Lê Thị Riêng, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

📞 Điện thoại: 0290 3 99 7777–0290 3 552 177  – Email: tuyensinh.cm@bdu.edu.vn

Năng lực đạt được của sinh viên sau khi học tại Trường

💥 Sinh viên năm Nhất: Sinh viên có thể làm thợ bảo dưỡng, học cách làm quen và sử dụng thành thạo các công cụ, dụng cụ sửa chữa ô tô, hiểu biết được các tính năng của các dòng xe. Sinh viên có các kỹ năng và chuẩn mực trong tác phong làm việc.

💥 Sinh viên năm Hai: Sinh viên có thể sửa chữa cơ bản các dòng xe thông dụng Toyota, Honda, KIA… tháo lắp, kiểm tra, chẩn đoán các hư hỏng, lên kế hoạch sửa chữa. Sinh viên được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quan sát. Được giới thiệu về một số gara để làm công việc bán thời gian.

💥 Sinh viên năm Ba: Sinh viên có thể sửa chữa thành thạo, hiểu biết được các kỹ thuật tổng hợp, kỹ thuật nâng cao, sinh viên có thể đến các hãng ô tô lớn để thực tập các công việc. Được rèn luyện các kỹ năng làm việc theo quy trình lớn, làm việc chuyên môn kỹ thuật từng phần.

💥 Sinh viên năm Tư: Trở thành một kỹ sư ô tô, đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp trong các công việc.

Ban Biên tập