Hướng dẫn chi tiết cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

136

Từ hôm nay, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 và đăng ký xét tuyển đại học. Để hỗ trợ thí sinh tốt nhất trong việc đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã đưa ra những lưu ý cụ thể.

Chỉ dùng một mã định danh suốt kỳ thi và tuyển sinh

Để các địa phương thực hiện tốt việc hướng dẫn thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển vào ĐH, xét tuyển vào CĐ ngành sư phạm (sau đây gọi chung là xét tuyển vào ĐH), Bộ GD-ĐT đã phát hành cuốn tài liệu gồm 14 trang, giới thiệu hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH cho TS muốn đăng ký xét tuyển ĐH.

Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) hướng dẫn phụ huynh học sinh về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

Trong tài liệu này, Bộ GD-ĐT đưa ra các lưu ý rất cụ thể. Theo đó, TS chỉ dùng một số chứng minh thư/mã định danh công dân từ khi đăng ký dự thi THPT và tuyển sinh ĐH; trong quá trình xét tuyển và nhập học (kể cả trường hợp xét tuyển vào các cơ sở đào tạo khác, các phương thức xét tuyển khác). TS sử dụng tài khoản và mật khẩu (mã đăng nhập) cá nhân đã được cấp để truy cập vào hệ thống qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Mật khẩu để đăng nhập hệ thống của TS là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi. Nếu TS không nhớ mật khẩu thì đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. TS tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình.

TS muốn đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến phải đăng ký số điện thoại, email. Nếu chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì đăng nhập vào hệ thống để khai báo. TS có thể tham khảo các văn bản, tài liệu hướng dẫn về tuyển sinh tại cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, tại địa chỉ: https://thituyensinh.vn.

TS chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) bằng phiếu hoặc đăng ký trực tuyến. Sau khi có kết quả thi, trong thời gian quy định, TS còn được quyền điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển trực tuyến 3 lần. TS được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số NV, số trường; các em phải sắp xếp NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV 1 là cao nhất). Nếu đăng ký NV không đúng với quy định, NV đăng ký sẽ không được chấp nhận để xét tuyển.

Lưu ý khi đăng ký vào các trường có yêu cầu riêng

TS cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo: mã trường; mã ngành, tên ngành; mã tổ hợp xét tuyển; độ lệch điểm giữa các tổ hợp, các môn; tiêu chí phụ và các thông tin về tuyển sinh khác… trong đề án tuyển sinh của trường được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

TS ĐKXT vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của bộ liên quan. Đăng ký dự thi và xét tuyển theo quy định phải đăng ký NV 1 (đúng nhóm ngành đã đạt sơ tuyển) đồng thời phải đăng ký sơ tuyển tại địa phương.

Đối với TS ĐKXT vào ngành có môn năng khiếu, cần liên hệ với các trường liên quan để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu. TS phải ghi (chọn) đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Các năm trước có một số TS đã nhầm trường/cơ sở/phân hiệu; ngành, tổ hợp, chương trình đào tạo.

TS đăng ký xét tuyển vào các ngành có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu ĐKXT và nhập lên hệ thống.

TS đăng ký xét tuyển vào một số trường có tuyển hộ khẩu cần lưu ý đến các quy định của trường. TS đăng ký NVXT bằng phương thức trực tuyến phải tự nhập các NV đăng ký xét tuyển trên hệ thống và được thay đổi NV đã đăng ký trong thời gian quy định (được kéo dài thời gian hơn so với đăng ký bằng phiếu).

Chỉ được điều chỉnh NVXT bằng phương thức trực tuyến

TS đăng ký NVXT bằng phiếu không được thay đổi NV đăng ký sau khi điểm tiếp nhận nhập lên hệ thống và đã xác nhận; không thực hiện được đăng ký NV xét tuyển trực tuyến.

Thông tin đăng ký NVXT trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký NV xét tuyển bằng phiếu. TS phải tự chịu trách nhiệm về các thông tin đăng ký NVXT trực tuyến đã khai trên hệ thống. Sau khi đăng ký NVXT, TS cần thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra, in thông tin ĐKXT. TS chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến.

Nguồn: Quý Hiên – Báo Thanh Niên