Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh F1, F2 sẽ thi tại phòng thi cách ly hoặc thi đợt 2

571

TTO – Ngày 27-5, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo họp trực tuyến với chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành để bàn phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình huống dịch COVID-19 phức tạp.

Khẳng định tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Độ, thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, cho biết với kinh nghiệm đã làm năm 2020, năn nay sẽ tổ chức một kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan trong điều kiện có dịch COVID-19.

Theo ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo), tính đến 24h ngày 26-5, cả nước có 18 học sinh lớp 12 trong diện F0 và 394 học sinh là F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và Điện Biên. Con số này có thể sẽ tăng lên cho tới trước thời điểm tổ chức kỳ thi.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi nhiều đợt năm trước, đặc biệt là tổ chức đợt thi thứ 2 tại điểm nóng Đà Nẵng nên chúng tôi đã xây dựng cách kịch bản để tổ chức kỳ thi. Nhưng mỗi địa phương cần có một kịch bản riêng của địa phương mình, tùy vào tình hình dịch cụ thể” – ông Mai Văn Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo), tại hội nghị – Ảnh: Bộ Giáo dục và đào tạo

Theo ông Trinh, phương án dự kiến của Cục Quản lý chất lượng xây dựng là sẽ cố gắng tổ chức kỳ thi đúng lịch. Ban chỉ đạo thi các địa phương cần phối hợp với các ban, ngành để phân loại đối tượng học sinh trong diện F0, F1, F2.

Trong đó thí sinh diện F0 không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp như quy định. Thí sinh F1, F2 sẽ được tổ chức thi ở phòng thi, điểm thi riêng, trong điều kiện đảm bảo các giải pháp cách ly theo khuyến cáo của y tế.

Riêng thí sinh F1 đang phải cách ly tập trung sẽ phải tính toán phương án di chuyển từ khu cách ly đến điểm thi. Thí sinh và tất cả cán bộ tham gia tổ chức thi tại điểm thi này phải mặc đồ phòng hộ.

Ông Trinh cũng cho rằng trong tình huống bất khả kháng khi các địa phương có nhiều thí sinh trong diện F1, F2, bộ sẽ cân nhắc việc tổ chức đợt thi thứ 2, căn cứ vào kinh nghiệm đã làm năm 2020.

Ông Trinh khẳng định tới thời điểm này, công tác chuẩn bị thi vẫn được tiến hành đúng tiến độ. Ông cũng lưu ý việc in sao đề thi năm nay sẽ có những thách thức do khó khăn bởi dịch bệnh. Vì thế ngoài các giải pháp đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi, còn phải chú ý các giải pháp phòng dịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất nếu tới khoảng ngày 20-6 đến 25-6, dịch bệnh được kiểm soát, các điểm phong tỏa được dỡ bỏ ở tỉnh thì Bắc Ninh sẽ tổ chức thi như quy định chung của bộ.

Theo đó, tỉnh vẫn bố trí phòng thi cách ly cho học sinh diện F2. Riêng đối tượng F1 tùy theo số lượng có thể tổ chức mỗi huyện, thị 1 điểm thi riêng hoặc tổ chức 1 điểm thi chung cho toàn tỉnh. Nhưng nếu tới thời điểm trên, dịch bệnh chưa kiểm soát được thì Bắc Ninh sẽ đề nghị bộ cho tổ chức thi đợt 2.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề xuất tương tự như tỉnh Bắc Ninh về phương án tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định Bộ Giáo dục và đào tạo và các địa phương cùng quyết tâm để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng lịch là ngày 7 và 8-7. Trường hợp dịch diễn biến rất phức tạp, tùy theo tình hình cụ thể, các địa phương đề xuất Bộ điều chỉnh phương án.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho thí sinh dự thi năm nay, cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi. Ngoài ra, ông Độ cũng gợi ý việc các địa phương tùy theo điều kiện xét nghiệm cho 100% thí sinh dư thi trước ngày thi để sàng lọc trường hợp có liên quan tới dịch COVID-19.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ban hành các hướng dẫn cụ thể trong việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh có dịch. Tinh thần là đảm bảo nghiêm túc, khách quan nhưng phải đặt mục tiêu ưu tiên là an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Nguồn: Vĩnh Hà – Báo Tuổi trẻ