|Tập 3| Ngành Tài chính – Ngân hàng: Ngành học đang “nóng” lại trong thời đại 4.0

0
199

🍀🍀🍀Tài chính – ngân hàng là ngành học chuyên đào tạo và cung cấp cho người học những kiến thức liên quan đến việc luân chuyển và giao dịch tiền tệ, lĩnh vực hiện đang “nóng” lại trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, để có thể học ngành này một cách hiệu quả bên cạnh yếu tố đam mê thiết nghĩ trước tiên các bạn học sinh chúng ta nên tìm hiểu và tìm câu trả lời chính xác nhất cho ngành học này thông qua bài viết sau đây.

🚩Ngành Kế toán – Vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp

🚩Học ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

🔴Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Tài chính – Ngân hàng là ngành học rất rộng, nó bao gồm tất cả các nghiệp vụ giao dịch về tài chính, tiền tệ, ngân hàng như: Huy động tiền gửi ngân hàng, cung cấp tín dụng, nghiệp vụ kế toán, thanh toán qua ngân hàng; các nghiệp vụ về thuế, kho bạc Nhà nước, hải quan, bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán; các nghiệp vụ về tài chính doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh; các nghiệp vụ về kế toán tài vụ ở các cơ quan chính trị, xã hội; cơ quan quản lý Nhà nước; các đơn vị hành chính sự nghiệp, các ban quản lý công trình, dự án đầu tư… cả việc hạch toán sản xuất kinh doanh của hộ gia đình có giao dịch với cơ quan thuế và ngân hàng.

🔴Học ngành này ra trường làm gì?

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực của nhóm ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận một số vị trí như chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lí rủi ro tín dụng, chuyên viên khách hàng cá nhân với mức lương khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng tùy năng lực.

Ngoài ra, người học có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương, hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm…Thêm vào đó làm việc trong lĩnh vực tài chính bạn có cơ hội được khẳng định bản thân và cơ hội thăng tiến tốt trở thành quản lý, giám đốc tài chính.

🔴Để học ngành Tài chính – Ngân hàng cần những yếu tố gì?

📎Trung thực, cẩn trọng, chính xác: Nhân viên Tài chính ngân hàng là người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực. Bên cạnh đó, Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

📎Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý đầu tư sử dụng vốn.

📎Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Là một nhân viên Tài chính ngân hàng, công việc của bạn sẽ gắn liền với tiền và những con số thường xuyên và liên tục. Chính vì vậy, đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này. 

📎Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả: Làm việc với những con số luôn đặt các nhân viên Tài chính ngân hàng vào trạng thái căng thẳng. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực và mất những khoản thời gian vô ích.

🔴Năng lực đạt được của sinh viên sau khi học tại Trường

📎Năm Nhất: Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, lĩnh vực kế toán tài chính công ty, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống khi giao dịch với khách hàng tại các ngân hàng và tham gia vào dự án “Trở thành tập sự viên giao dịch”.

Kết thúc năm nhất sinh viên có thể đảm nhận các vị trí: Lễ tân ngân hàng, nhân viên hướng dẫn khách hàng giao dịch trong các ngân hàng thương mại.

Hàng quý Khoa Kinh tế sẽ mời các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đến để chia sẻ với sinh viên trong những chương trình ngoại khóa với nhiều chuyên đề khác nhau

📎Năm Hai: Sinh viên được trang bị kiến thức nâng cao về lĩnh vực kế toán tài chính công ty; kiến thức về chức năng của ngân hàng thương mại, các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại; kiến thức về cách thức quản trị công việc hành chính văn phòng; kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, nghiệp vụ tại vị trí giao dịch viên trong ngân hàng; tham gia vào dự án “Trở thành giao dịch viên ngân hàng” tại các ngân hàng thương mại.

Kết thúc năm hai sinh viên đủ năng lực để trở thành giao dịch viên ngân hàng, nhân viên tư vấn khách hàng.

📎Năm Ba: Sinh viên được trang bị kiến thức nâng cao về lĩnh vực tài chính ngân hàng như: tài chính quốc tế, thuế, thanh toán quốc tế, quản trị dự án đầu tư; kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán; kiến thức về thẩm định tín dụng ngân hàng, phân tích tình hình tài chính công ty, thẩm định phương án kinh doanh, dự án đầu tư; kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống tại vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng trong ngân hàng. Tham gia dự án “Trở thành nhân viên hỗ trợ tín dụng” tại các ngân hàng thương mại.

Kết thúc năm ba sinh viên có thể đảm nhận được vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng ngân hàng; kế toán ngân hàng.

📎Năm Tư: Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng như: quản trị ngân hàng thương mại, kế toán ngân hàng; kiến thức về tài chính công ty; các thao tác thực hành mô phỏng nghiệp vụ ngân hàng thương mại…Thực hiện khóa luận tốt nghiệp trở thành “Cử nhân tài chính ngân hàng”.

Kết thúc khóa học sinh viên có đủ năng lực học bậc thạc sỹ, tiếp tục học để đạt các chứng chỉ hành nghề tư vấn tài chính; chứng chỉ tín dụng – tài chính ngân hàng, chứng chỉ thẩm định tín dụng.

🔴Điều kiện xét tuyển vào học ngành Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Bình Dương năm 2020

Trong năm 2020, trường tuyển sinh theo 6 phương án như sau:

🔹Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

🔹Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm 10,11,12 (xét tuyển theo học bạ THPT)

🔹Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ)

🔹Phương án 4: Xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm 10,11,12 cũng như kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển)

🔹Phương án 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

🔹Phương án 6: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1,2 lớp 10; Kỳ 1,2, lớp 11; Kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK)

🔹Mã Trường: DBD

🔹Mã ngành: 7340201

🔹Khối ngành: III

🔹Tổ hợp xét tuyển: A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); A09 (Toán, Địa, GDCD); C00 (Văn, Sử, Địa); D01 (Toán, Anh văn, Ngữ văn).

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

+ Tư vấn trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/ hoặc:

Cơ sở chính

🌎Địa chỉ: Số 504 Đại lộ Bình Dương – P.Hiệp thành – TP.Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Điện thoại: (0274) 3822 058 – 3820 833 – 730 3399

🖍Email: tuyensinh@bdu.edu.vn

Phân hiệu tại Cà Mau

🌎Địa chỉ: Số 3, đường Lê Thị Riêng, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

Điện thoại: 0290 3 99 7777–0290 3 552 177 

🖍Email: tuyensinh.cm@bdu.edu.vn

Nhà trường cam kết Thái độ – Năng lực – Kỹ năng

Kiến thức: Nhớ, hiểu và vận dụng được các kiến thức trong công việc tài chính ngân hàng; am hiểu các công việc liên quan đến tín dụng ngân hàng; kế toán, kiểm toán; kiểm toán nội bộ ngân hàng; Kế toán thanh toán quốc tế; kinh doanh tiền tệ; quản trị tài sản và nguồn vốn; tài trợ thương mại; phân tích tài chính doanh nghiệp; định giá tài sản; mua bán, sát nhập doanh nghiệp. Đánh giá được các báo tài chính và đề xuất các giải pháp nâng cao tốt hoạt động tài chính nói riêng và hoạt động trong ngân hàng nói chung.

Kỹ năng: Vận dụng được các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong công tác kế toán đáp ứng thời đại công nghệ 4.0.

Năng lực tự chủ và trách nhiệm: Tôn trọng pháp luật, văn hóa trong tổ chức; thể hiện trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp; sẵn sàng làm việc với tinh thần kỷ luật cao, có lối sống tích cực, hướng về cộng đồng; tiếp tục học để đạt các chứng chỉ hành nghề tư vấn tài chính; chứng chỉ tín dụng – tài chính ngân hàng, chứng chỉ thẩm định tín dụng

Ban Biên tập