|Tập 1| Ngành Quản trị kinh doanh: Con đường để trở thành những CEO nổi tiếng trên thế giới

1178

Trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày nay, bạn thường hay bắt gặp những CEO nổi tiếng cả trong và ngoài nước chia sẻ về nghề Quản trị kinh doanh và những thành công, danh vọng mà nghề này mang lại. Tuy nhiên, đại đa số các bạn học sinh hiện nay vẫn còn đang loay hoay và chưa thực sự hiểu rõ hoặc hiểu sau đi ngành học cực kỳ “xịn xò” này. Nếu bạn – những CEO tương lai cũng đang có những suy nghĩ những thắc mắc tương tự như vậy thì đừng tiếc 5 phút để tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây:

🚩Ngành Tài chính – Ngân hàng: Ngành học đang “Nóng” lại trong thời đại 4.0

🚩Ngành Kế toán – Vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp

💥Ngành Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Quản trị kinh doanh là ngành học cung cấp kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu cho người học về quản lý và điều hành trong doanh nghiệp, quản lý khách hàng, quản trị nhân sự, lập kế hoạch, xây dựng chiến lược… để từ đó người học vận dụng các kiến thức này để đảm nhiệm các vị trí nhân viên phòng kinh doanh, quản lý nhân sự, trưởng nhóm kinh doanh, trưởng các phòng ban, giám đốc các đơn vị và hơn thế nữa.

💥Điểm danh các yếu tố để có thể học được ngành này?

📌Đam mê kinh doanh: Theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh, bạn phải thực sự đam mê kinh doanh, quản lý và có khát vọng làm giàu chân chính. Một khi đã yêu thích say mê, bạn sẽ có động cơ bền bĩ để chiếm lĩnh tri thức và bám trụ, tâm huyết với nghề.

📌Có năng lực tiên liệu, dự báo: Môi trường kinh doanh không ngừng vận động, biến chuyển, đòi hỏi các nhà quản trị phải có tầm nhìn, óc phán đoán, dự báo tương lai, chủ động thích nghi nhanh với các đổi thay để tồn tại và phát triển.

📌Kết hợp chặt chẽ tư duy lý luận và thực tiễn: Đây là tố chất không thể thiếu khi xác định theo đuổi quản trị kinh doanh. Từ nền tảng kiến thức sẵn có, bạn phải biết phân tích tình huống trong thực tế để tìm hướng mở rộng (hoặc hạn chế) các mối quan hệ hợp tác kinh tế.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Bình Dương tốt nghiệp ra trường

💥Học ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

– Nhân viên các phòng ban ở doanh nghiệp trong và ngoài nước: có đủ năng lực làm việc ở các vị trí quản trị nhân sự, marketing, sản xuất, thương mại, logicstic, hoạt động xuất nhập khẩu, bán hàng, tư vấn.

– Chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính: có khả năng làm việc tại các công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp; có thể đảm nhận công việc trợ lý phân tích và tư vấn về tài chính; triển vọng trong tương lai có thể trở thành chuyên gia phân tích, tư vấn về tài chính.

– Trợ lý giám đốc: có năng lực giúp việc cho giám đốc trong việc theo dõi các chương trình hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức các cuộc họp và quản lý văn phòng, tham gia thực hiện công tác hành chánh văn phòng và công việc khác theo yêu cầu của giám đốc.

– Nghiên cứu viên, giảng viên: có khả năng nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học, các cơ sở nghiên cứu trong chuyên ngành quản trị kinh doanh.

– Thành lập và điều hành doanh nghiệp nhỏ và vừa để tổ chức các hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

💥Ngành Quản trị kinh doanh học những gì?

– Cung cấp kiến thức nền tảng về quản trị, kiến thức nhận diện hành vi của người tiêu dùng.

– Cung cấp các kiến thức về quản trị hành chính văn phòng, quản trị chiến lược và chính sách kinh doanh cũng như kiến thức về marketing căn bản, thanh toán quốc tế.

– Cung cấp các kiến thức về quản trị sản xuất điều hành, quản trị ngoại thương, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính.

– Cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong ngành Quản trị kinh doanh cụ thể: quản trị doanh nghiệp, quản trị ngoại thương, quản trị Marketing, Logicstic.

💥Học tại Trường Đại học Bình Dương có gì khác biệt?

– Được học lý thuyết gắn với thực hành thông qua các dự án nghề nghiệp.

– Đội ngũ giảng viên lâu năm, có kinh nghiệm làm công tác quản trị thực tế trong các loại hình doanh nghiệp.

– Được kiến tập và thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp có ký kết hợp tác với BDU trên địa bàn Bình Dương (Ngân hàng, các công ty bảo hiểm hoặc những doanh nghiệp trong lĩnh vực khác).

– Được hỗ trợ học bổng và có công việc làm thêm khi còn là sinh viên.

– Được tham gia trao đổi sinh viên với các trường như: Trường Đại học Quốc tế Kobe – Nhật Bản; Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg – Nga; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH – Ba Lan…

💥Năng lực đạt được của sinh viên sau khi học tại Trường

👍Năm Nhất: Sinh viên được cung cấp kiến thức nền tảng về quản trị, kiến thức nhận diện hành vi của người tiêu dùng để trở thành “Tập sự viên bán hàng” cũng như kết hợp việc tham gia vào dự án “Đầu tư kinh doanh ” thông qua kiến tập tại các đơn vị, tổ chức kính tế liên kết.

Kết thúc năm nhất sinh viên đủ năng lục đảm nhận được các vị trí: Thu ngân tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng; nhân viên bán hàng.

👍Năm Hai: Sinh viên được cung cấp các kiến thức về quản trị hành chính văn phòng, quản trị chiến lược và chính sách kinh doanh cũng như kiến thức về marketing căn bản, thanh toán quốc tế “Dự án đầu tư kinh doanh” tại các doanh nghiệp.

Kết thúc năm hai sinh viên đủ năng lực trở thành nhân viên kinh doanh mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho cá nhân hoặc tổ chức.

👍Năm Ba: Sinh viên được cung cấp các kiến thức về quản trị sản xuất điều hành, quản trị ngoại thương, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chín cũng như kết hợp việc tham gia dự án đầu tư khởi nghiệp tại các doanh nghiệp, tham gia thực hiện dự án “Đầu tư tài chính”.

Kết thúc năm ba sinh viên đủ năng lực để tập sự trở thành “nhân viên quản lý”, đảm nhận vị trí là nhân viên các phòng ban trong doanh nghiệp với năng lực làm việc ở các vị trí quản trị nhân sự, marketing, sản xuất, thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu, bán hàng.

👍Năm Tư: Sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong ngành Quản trị kinh doanh cụ thể: quản trị doanh nghiệp, quản trị ngoại thương, quản trị Marketing, Logicstic để trở thành cử nhân quản trị kinh doanh sau khi hoàn thành khoá luận tốt nghiệp

Kết thúc năm tư sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp tại các doanh nghiệp thực tế để trở thành “Cử nhân quản trị kinh doanh” và đảm nhận được vị trí trợ lý giám đốc, chuyên viên tư vấn tài chính, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên PR, chuyên viên xuất nhập khẩu hay trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

💥Điều kiện xét tuyển vào học ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Bình Dương năm 2020

Trong năm 2020, trường tuyển sinh theo 6 phương án như sau:

📌Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

📌Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm 10,11,12 (xét tuyển theo học bạ THPT)

📌Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ)

📌Phương án 4: Xét tuyển dựa vào điểm cao nhất của kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm 10,11,12 cũng như kết quả học tập năm lớp 12 (phải cùng tổ hợp xét tuyển)

📌Phương án 5: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

📌Phương án 6: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1,2 lớp 10; Kỳ 1,2, lớp 11; Kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK)

🔷Mã Trường: DBD

🔷Mã ngành: 7340101

🔷Khối ngành: III

🔷Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C00, D01

✍✍✍Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

+ Tư vấn trực tuyến tại địa chỉ: https://tuyensinh.bdu.edu.vn/ hoặc:

Cơ sở chính

🌏Địa chỉ: Số 504 Đại lộ Bình Dương – P.Hiệp thành – TP.Thủ Dầu Một – Bình Dương.

☎Điện thoại: (0274) 3822 058 – 3820 833 – 730 3399 – Email: tuyensinh@bdu.edu.vn

Phân hiệu tại Cà Mau

🌏Địa chỉ: Sô 3, đường Lê Thị Riêng, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau

☎Điện thoại: 0290 3 99 7777–0290 3 552 177  – Email: tuyensinh.cm@bdu.edu.vn

Nhà trường cam kết Thái độ – Năng lực – Kỹ năng

Thái độ: Hình thành đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần cầu thị, chủ động sáng tạo, có ý thức và năng lực hợp tác trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; có tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp và biết tự học suốt đời.

Năng lực: Vận dụng kiến thức chuyên ngành để mô tả các vấn đề trong quản trị; để lập kế hoạch, tổ chức và giám sát các hoạt động của doanh nghiệp; kết hợp các kiến thức để quản lý, điều hành một cách cơ bản hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; tạo ra khả năng nghiên cứu, học tập thường xuyên và tham gia giảng dạy các môn học thuộc ngành Quản trị kinh doanh; xây dựng và đề xuất các ý tưởng sáng tạo, các dự án khởi nghiệp nhằm tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng.

Kỹ năng: Khả năng quản lý công việc, phân tích công việc, đánh giá các vấn đề quản trị đang diễn ra trong doanh nghiệp. Có các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, tổ chức quản trị, tư duy phản biện, sử dụng các công nghệ 4.0 cũng như các kỹ năng nghiên cứu khoa học.

Phát triển tinh thần khởi nghiệp

Sinh viên năm Nhất: Tham gia vào dự án “kinh doanh bán lẻ” về tất cả các mặt hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ có liên quan. Tạo được ấn tượng tốt về sản phẩm và công ty trong mắt khách hàng và thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm. Từ đó đảm nhận được các vị trí: thu ngân tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng; nhân viên bán hàng.

Sinh viên năm Hai: Trở thành nhân viên kinh doanh mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho cá nhân. tổ chức.

Sinh viên năm Ba: Tham gia thực hiện dự án “đầu tư tài chính” để tập sự trở thành “nhân viên quản lý” từ đó có thể đảm nhận vị trí là nhân viên các phòng ban trong doanh nghiệp với năng lực làm việc ở các vị trí như: quản trị nhân sự, marketing, sản xuất, thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu, bán hàng.

Sinh viên năm Tư: Thực hiện khóa luận tốt nghiệp tại các doanh nghiệp thực tế để trở thành “Cử nhân Quản trị kinh doanh” và đảm nhiệm được vị trí trợ lý giám đốc, chuyên viên tư vấn tài chính, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên PR, chuyên viên xuất nhập khẩu hay trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ban Biên tập