NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ TUYỂN THẲNG TRƯỚC NGÀY 20/6

529

(GD&TĐ)-Năm 2011, theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 20/6/2011, học sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế nộp hồ sơ đăng kí tuyển thẳng vào các trường ĐH và lệ phí xét tuyển.

Đối với học sinh đạt giải quốc tế nhưng chưa tốt nghiệp THPT, sẽ được tuyển thẳng vào ĐH vào đúng năm tốt nghiệp THPT. Các trường ĐH sẽ công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng internet và thông báo kết quả trước 30/6/2011.

Đối tượng được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thực hiện theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, thí sinh cũng lưu ý, kỳ tuyển sinh năm nay, một số trường có những quy định cụ thể đối với các đối tượng được tuyển thẳng vào trường mình.

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế. Ưu tiên xét tuyển các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, đặc biệt nhấn mạnh không hạn chế số lượng.

Trường ĐH Xây dựng thì quy định, đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào đại học muốn được học ngành Kiến trúc và Quy hoạch đô thị phải dự thi môn Vẽ Mĩ thuật đạt từ 4.5 điểm trở lên mới được xét tuyển.

Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào ngành 101, 102, 801, 802 của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội được miễn thi hai môn Toán, Lí hoặc môn Văn nhưng phải dự thi các môn Năng khiếu và đạt điểm theo các khu vực nêu trên.

Thí sinh diện tuyển thẳng vào ngành Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp Viện ĐH Mở Hà Nội được miễn thi môn văn hóa nhưng phải thi năng khiếu, đạt mới được tuyển.

Tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thí sinh thuộc diện tuyển thẳng đăng kí vào ngành Kiến trúc phải thi các môn năng khiếu và điểm thi phải ≥ 5 mới được xét trúng tuyển. Thí sinh được phép đăng kí dự thi môn Hóa khối A của trường.

Đối với trường ĐH Khoa học tự nhiên (TP.HCM), các đối tượng thuộc diện tuyển thẳng thuộc nhóm ưu tiên số 1 khi xét vào chương trình Cử nhân tài năng. Những đối tượng ưu tiên tiếp theo xét tuyển vào học chương trình này tại trường lần lượt là: Thí sinh đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; thí sinh là học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, đăng kí theo đúng ngành học phổ thông và thí sinh có tổng điểm 3 môn thi và điểm môn năng khiếu cao.

Tương tự, chương trình Cử nhân tài năng của trường ĐH quốc tế cũng ưu tiên số 1 cho đối tượng là thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và có môn thi phù hợp với ngành đăng kí. Sau đó là thí sinh đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; thí sinh có điểm thi tuyển sinh cao. Đây cũng là ưu đãi của trường ĐH Kinh tế Luật khi xét tuyển vào chương trình Kĩ sư tài năng (ngành Khoa học máy tính ) của trường.

Đối với trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, thí sinh thuộc diện tuyển thẳng đăng kí vào các ngành của khối V và H phải thi các môn năng khiếu và điểm thi phải ≥5 mới trúng tuyển.

ĐH Văn hóa TP.HCM quy định, thí sinh diện tuyển thẳng vào khối R1, R2, R3, R4, R5 được miễn thi môn văn hoá nhưng phải thi các môn năng khiếu đạt mới được xét tuyển.

Trường ĐH Hồng Đức quy định, đối với thí sinh đăng kí tuyển thẳng vào ngành Giáo dục thể chất, trường sẽ tổ chức sơ tuyển trước khi đề nghị Bộ GD&ĐT duyệt.

Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ

Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGAME), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường;

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường;

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Các đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên khi xét tuyển theo quy định của từng trường; Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học của những học sinh chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp.

Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Thể dục thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Thí sinh đạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào CĐ Thể dục thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT tương ứng của các trường;

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường;

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.