Những cơ hội và thuận lợi đối với kỹ sư xây dựng

291

Ngành xây dựng luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Nó chính là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn nắm giữ vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất. Tại Việt Nam, công nghiệp xây dựng là ngành sản xuất vật chất lớn nhất. Chính vì vậy ngành Xây dựng đã và đang là một trong những ngành thu hút rất đông sự quan tâm của học sinh, sinh viên.

Cơ hội việc làm cao

Tốc độ phát triển đô thị hóa tại Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng ổn định qua các năm. Điều này dẫn đến nhu cầu về cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là nhà ở chất lượng cao cũng ngày càng gia tăng.

Cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam đang phát triển nhanh với nhiều công trình trọng điểm quốc gia, tạo cơ hội việc làm lớn cho sinh viên mới ra trường

Mặc dù vậy nguồn nhân lực trong ngành Xây dựng tại Việt Nam chủ yếu xuất phát từ nguồn lao động phổ thông chưa qua đào tạo, không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của các nhà đầu tư.

Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm đối với những người theo học khối ngành Xây dựng. Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu như chỉ đăng ký theo học ngành này bởi cơ hội việc làm cao mà không tìm hiểu kỹ về các khía cạnh trong nghề.

Được “đi đây đi đó” và gặp gỡ, làm việc với nhiều người

Công việc của kỹ sư xây dựng phụ thuộc và gắn bó chặt chẽ với công trình, dự án họ tham gia khiến họ phải thường xuyên di chuyển theo công trình. Vì vậy mà họ có cơ hội được “đi đây đi đó”.

Trong quá trình là việc của mình, kỹ sư xây dựng sẽ được gặp gỡ, tiếp xúc và làm việc với nhiều người ở nhiều nơi khác nhau, đó là những người công nhân, những kỹ sư cầu đường, kỹ sư điện, kiến trúc sư hay chủ đầu tư, nhà thầu…

Sinh viên Xây dựng Trường Đại học Bình Dương tham quan thực tế tại công trường

Mỗi một người bạn gặp gỡ và tiếp xúc sẽ có những tính cách, màu sắc khác nhau và mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những nét văn hóa, phong cách khác nhau. Mang lại cho bạn một cái nhìn đa dạng và phong phú hơn.

Mức thu nhập cao

Mặc dù ở những thời điểm khởi đầu với vốn kinh nghiệm ít ỏi thì chắc chắn rằng mức lương của bạn sẽ không được cao như mong đợi với những công sức bạn bỏ ra cho một khối lượng công việc rất lớn.

Tuy nhiên, khi kinh nghiệm và trình độ của bạn đạt đến một mức độ nhất định thì mức lương bạn nhận được sẽ rất xứng đáng so với những cống hiến và nỗ lựa của bạn. Kinh nghiệm càng nhiều, trình độ càng cao thì mức thu nhập ngày càng  hấp dẫn.

Bên cạnh đó, việc cạnh tranh ngay giữa các doanh nghiệp về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ khiến cho các doanh nghiệp phải gia tăng mức lương của các kỹ sư để có thể giữ chân nhân tài.

Thuận lợi trong việc học chuyên nghiệp

Tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo chuyên sâu về khối ngành Xây Dựng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với những thang điểm khác nhau, phù hợp với tất cả mọi người. Những trường đào tạo hàng đầu về ngành xây dựng Đại học Xây Dựng (Hà Nội), Đại học Giao thông vận tải (HN, HCM), Trường Đại học Bình Dương, v.v….

Sinh viên ngành Xây dựng được học tập trong môi trường chuyên nghiệp

Khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Bình Dương

Khoa Kiến trúc – Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 523/QĐ-ĐHBD ngày 04 tháng 3 năm 2019 trên cơ sở sáp nhập 02 khoa: Khoa Kiến trúc và Khoa Xây dựng.

Chức năng và nhiệm vụ của khoa là Đào tạo những kỹ sư thực hành, kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt và trình độ ngoại ngữ đủ đáp ứng nhu cầu làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, cơ sở rộng và sâu. Sinh viên khoa Xây dựng trải nghiệm với cách học đi đôi với hành, phương pháp tự học và nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm. Nắm vững các kiến thức tin học, lập trình và khả năng sử dụng các phần mềm chuyên ngành, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Kỹ sư ra trường sẽ có kiến thức chuyên ngành và cần thiết có khả năng thiết kế, thi công, tổ chức quản lý các loại hình công trình xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư thực hành ngành xây dựng có chất lượng cao nhằm phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Tổ chức xây dựng, quản lý mục tiêu, chương trình, nội dung đào tạo ngành Kiến trúc Công trình. Xây dựng bộ máy tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng các mối quan hệ hợp tác liên kết trong và ngoài nước.

Khoa Kiến trúc – Xây dựng tuyển sinh năm 2020 với 4 chuyên ngành:

– Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Ngành xây dựng cầu đường.

– Ngành xây dụng công trình ngầm.

– Ngành Kiến trúc công trình.

Ban biên tập