NHẰM GIÚP CÁC EM HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH CHUẨN BỊ TÂM LÝ THẬT TỐT TRƯỚC MÙA TUYỂN SINH ĐH-CĐ 2013, CHÚNG TÔI ĐÃ CÓ CUỘC TRÒ CHUYỆN VỚI CHUYÊN VIÊN TÂM LÝ HUỲNH ANH BÌNH (ẢNH) – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP TPHCM XUNG QUANH VẤN ĐỀ NÀY

688

Nhằm giúp các em học sinh và phụ huynh chuẩn bị tâm lý thật tốt trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Chuyên viên Tâm lý Huỳnh Anh Bình (ảnh) – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM xung quanh vấn đề này.

PV: Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình đánh giá như thế nào về vai trò của việc ổn định tâm lý kỳ thi?

Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình: Học tốt, điểm sẽ tốt, nhưng muốn điểm cao tâm lý phải vững!

Như chúng ta đã biết, sự ổn định về tâm lý của mỗi con người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt hơn sự ổn định về tâm lý của các em học sinh trước khi bước vào kỳ thi nói chung và kỳ thi tuyển sinh nói riêng càng có ý nghĩa to lớn hơn hết. Sự ổn định về mặt tâm lý chính là chìa khóa để các em chinh phục kỳ thi hay nói cách khác là đạt kết quả tốt nhất khi thi, chính sự cân bằng, ổn định và tự tin sẽ giúp sẽ các em phát huy hết khả năng của mình khi làm bài thi và khi có được tâm lý thoải mái thì mỗi thí sinh sẽ có cơ hội thể hiện tốt phần thi, bài thi của mình một cách hoàn hảo. Rất nhiều thí sinh tự tạo ra áp lực cho bản thân mình trước kỳ thi, điều này khiến cho kết quả đạt được không như mong muốn và không tương xứng với sự nỗ lực của bản thân. Các yếu tố bên ngoài như phòng thi, cách thi, nội dung thi… là những nguyên nhân gây ra sự xáo trộn tâm lý của thí sinh. Chính vì vậy, thí sinh cần tập cho mình một sự trải nghiệm thông qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước, giải thử các bài tuyển sinh của năm trước hoặc tìm hiểu về cách thi, môi trường phòng thi… sẽ giúp các em tự tin, không bỡ ngỡ và bình ổn về mặt tâm lý khi bước vào kỳ thi.

PV: Theo chuyên gia, để có tâm lý trường thi tốt, các bạn học sinh cần thực hiện những gì?

Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình:  Các bạn thí sinh thân mến, các bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

1.      Chuẩn bị tốt sẽ cảm thấy an tâm, tự tin!!!

Mỗi cá nhân có một khả năng, một bản lĩnh riêng khi bước vào kỳ thi. Trong tất cả các yếu tố bên ngoài hay bên trong thì chúng ta thấy rõ để có một tâm lý tốt các bạn cần lưu tâm đến việc chuẩn bị trước khi thi và khi bước vào phòng thi. Người ta vẫn nói, để có một kết quả tốt thì phụ thuộc vào việc chuẩn bị, khi các em học sinh chuẩn bị tốt có nghĩa là các em đã thành công 50%.  Việc chuẩn bị về kiến thức luôn là điều rất quan trọng, việc nắm vững, nắm chắc sẽ giúp các em tự tin rất nhiều khi bước vào phòng thi.

Để có được điều đó, bản thân thí sinh phải ý thức cao, ôn luyện một cách thường xuyên và khoa học.

2.      Nhẹ nhàng chào đón ngày thi. 

Trên đời này có hai cách sống là lạc quan và bi quan, nhưng giữa hai cách này có một điểm chung là tất cả đều phải sống. Vậy mình nên chọn theo cách nào cho nhẹ nhàng nhất!?! Có rất nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi này càng đến gần ngày thi các bạn càng cảm thấy lo sợ, áp lực. Trong khi đó, có một vài bạn chọn cách là chào đón mùa thi trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất, các bạn luôn xem đó như là một ngày rất vui mà mình sắp được trải nghiệm. Cách suy nghĩ này sẽ giúp cho tâm thế các bạn tốt hơn khi tham gia các kỳ thi.

3.      Có nên để cha mẹ đi cùng trong kỳ thi Đại học – Cao đẳng!?!

Sau mỗi buổi thi, cha mẹ sẽ là những người chờ đón bạn tại cổng trường, và ánh mắt sáng ngời hy vọng và câu hỏi quen thuộc nhất tất cả ba, mẹ khi con dự thi là: Con ơi, con làm bài có tốt không con!?! Bạn sẽ thấy và nghĩ gì qua ánh mắt của ba, mẹ nếu câu trả lời của các bạn là: Con… con làm không….. được!!

Sự đồng hành của phụ huynh mang lại sự ủng hộ về mặt tinh thần cho một số bạn học sinh, tuy nhiên, chính sự đồng hành ấy đôi lúc lại gây ra áp lực không nhỏ trong thi cử. Các bạn đặt nặng sự mong đợi của cha mẹ – người đã thức khuya, dậy sớm đưa bạn đến địa điểm thi, đang đội nắng, đội mưa ngoài khu vực thi chỉ để chờ bạn, điều đó đã gây cho các bạn áp lực trước và trong lúc thi. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc về sự đồng hành của cha mẹ bạn trong kỳ thi ĐH – CĐ.

Ngoài ra, việc các bậc phụ huynh, thầy cô định hướng đúng đắn phù hợp với năng lực bản thân của mỗi học sinh hay việc quan tâm chăm sóc về tinh thần, sức khỏe hay việc đưa đón quan tâm trò chuyện, động viên đúng lúc, chừng mực của thầy cô ba mẹ sẽ không chỉ giúp các em giải tỏa căng thẳng, áp lực mà còn tiếp theo năng lượng, sức lực giúp các em tự tin nhất thể hiện khả năng của mình khi bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặc của cuộc đời.

4.      Tập trung ôn tập môn thi tiếp theo hay nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thay vì day dứt về kết quả đã qua

Hơn 50% thí sinh khi đi thi đều thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân mà luôn cho rằng người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện. Các bạn nên nhớ, thi đại học là cạnh tranh từ 0.25 điểm, nếu bạn luôn cố gắng, bạn sẽ có cơ hội.

– Sau môn thi thứ nhất: Hầu như đa phần các bạn thí sinh sau mỗi buổi thi đều mất thời gian, tâm trí cho vấn đề trao đổi, quan tâm, nghe ngóng với các thí sinh khác về kết quả của môn này thay vì đây là thời gian bạn có thể nạp năng lượng để tiếp tục cho môn thi tiếp theo. Càng trao đổi, bạn càng nhận ra, mỗi người một ý và không ai giống mình (thường thì kết quả không giống nhau) và luồng suy nghĩ bạn khác đúng còn mình thì sai, điều này bạn càng mất tự chủ, mang nặng tâm lý thất vọng, chán nản và lo sợ mình sẽ rớt, từ đó, tinh thần, tâm lý để thi môn sau không còn như lúc đầu nữa.

– Sau môn thi thứ hai: Càng lo lắng, càng quan tâm về kết quả bạn lại tiếp tục vòng xoáy là sáng hôm sau, trước khi vào phòng thi bạn lại tìm ngay kết quả môn thi hôm trước trên các tờ báo, các trang tin nhanh…và một lần nữa, có thể bạn sẽ thất vọng và tâm lý buông xuôi sẽ xuất hiện ở buổi thi thứ ba, nhưng các bạn quên rằng, môn thứ ba sẽ là môn chiến lược cho những người có tinh thần thép, một ý chính vững: Quyết liệt đến phút cuối cùng. Vậy, các bạn nên nhớ và có gắng tránh những điều trên vì những gì qua rồi thi là quá khứ, hiện tại và tương lai là quan trọng nhất, đúng không ah!?!,

5.      Nước suối, Sô-cô-la và đến sớm 30 phút

Tại sao chúng ta không tới sớm 30 phút!?! Một trong những việc bạn có thể làm để ổn định tâm lý là đến địa điểm thi trước 30 phút so với thời gian qui định. Đến sớm giúp cho tinh thần bạn được thoải mái, có đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ cần thiết hoặc có đủ thời gian để giải quyết những việc phát sinh.

Đang làm bài, bạn khát nước thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn là sẽ rất khó chịu và mất tập trung, vậy tại sao chúng ta không đem vào phòng thi một chai nước suối!?! Và một điều nhỏ nữa mà bạn có thể làm là hãy đem vào  một thanh sô-cô-la nữa, chính sô-cô-la sẽ có tác dụng kích thích, làm cho tâm trạng phấn chấn, tăng khả năng tập trung. Đặc biệt trong sô-cô-la đen có chứa cocoa, loại chất này phát huy tác dụng rất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của bạn khi thi. Nhưng nhớ phải lột hết nhãn hiệu và báo với dàm thị phòng thi bạn nhé (theo quy định đó nhé!)

6.      Khi bị căng thẳng, bế tắc trong làm bài, cần….

Trong lúc làm bài, không ít lần bạn cảm thấy đầu cứ bưng bưng và không thể tập trung làm bài tiếp. Nhưng do áp lực thời gian và cứ thế bạn càng lo sợ, cố gắng và tiếp tục suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ… Nhưng kết quả sẽ càng tệ hại và bế tắc hơn. Lúc này đây, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một vài việc sau đây: Hãy nhắm mắt lại, úp mặt xuống bàn và ngừng suy nghĩ về bài thi 15 giây, hít thở sâu, đều đặn, để đầu trống rỗng và thanh thản, sau đó, từ từ mở mắt ra và bắt đầu làm bài tiếp. Chính việc này sẽ giúp não quay trở lại trạng thái cân bằng và chắc rằng bạn sẽ sáng suốt hơn trong suy nghĩ cho bài làm đạt kết quả cao hơn.

  
Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình đang tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh
PV: Nhiều năm làm công tác tư vấn tâm lý trước mùa thi, Chuyên gia Tâm lý nhận xét gì về những băn khoăn của các bạn học sinh?

Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình:  Những băn khoăn mà các em học sinh mắc phải trước khi bước vào ký thi: Chọn ngành nào, trường nào đúng với khả năng, sở thích của mình, hay cách làm bài tốt nhất để đậu vào đại học, hay kể cả việc sau khi học ra trường thì cơ hội việc làm, mức lương và sự tôn trọng của xã đối với ngành đó… tất cả trăn trở đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng sâu xa nhất đó là việc thiếu thông tin hay nói cách chân thật hơn đó là công tác hướng nghiệp cho các em trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh còn chưa tương xứng với yêu cầu của các em nên một số học sinh rơi vào trạng thái mất phương hướng. Chính việc không biết mình “thích” và “hợp” với ngành gì, nghề nào hay trường nào sẽ vô cùng nguy hiểm. Từ đó, việc cấp thiết là cần tháo gỡ những vướng mắc trên thông qua công tác hướng nghiệp một cách toàn diện hơn, chuyên nghiệp hơn. Công tác này cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc từ khi các em vừa mới bước vào cấp hai (Lớp 6) . Chính việc “xây nhà từ móng” mới là giải pháp tốt nhất giúp các em có được sự tự tin vào bản thân để theo đuổi ngành nghề phù hợp và khẳng định được giá trị bản thân trong tương lai.

PV:Thầy cô và các bậc phụ huynh nên làm gì để hỗ trợ các em, thưa anh?

Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình:  Trước khi bước vào một kỳ thi quan trọng, các thí sinh luôn tìm cho mình chỗ dựa về mặt tinh thần. Thầy cô và cha mẹ luôn là những người các em lựa chọn đầu tiên cho việc này. Ngoài ra, sự hỗ trợ, quan tâm, động viên của thầy cô, cha mẹ còn là động lực cho các em cố gắng hơn, nổ lực hơn để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất. Nhưng ngược lại cũng chính sự thiếu tận tình giúp đỡ, sự thiếu quan tâm, hay kỳ vọng quá lớn, quá cao sẽ là con dao hai lưỡi đưa các em vào chính khó khăn trở ngại về mặt tâm lý không đáng có.

Vì vậy, các bậc phụ huynh và thầy cô cần quan tâm một cách đúng mực với góc độ là một người giúp đỡ, một người định hướng, một người bạn đồng hành với các em khi cần giúp đỡ, chia sẻ. Việc định hướng đúng đắn phù hợp với năng lực bản thân của mỗi học sinh hay việc quan tâm chăm sóc về tinh thần, sức khỏe hay việc đưa đón trò chuyện, động viên đúng lúc, chừng mực của thầy cô ba mẹ sẽ không chỉ giúp các em giải tỏa căng thẳng, áp lực mà còn tiếp thêm năng lượng, sức lực giúp các em tự tin thể hiện khả năng của mình khi bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt của cuộc đời.

Cảm ơn Chuyên gia Tâm lý Huỳnh Anh Bình

Tổ Thông tin Truyền thông – Đại học Bình Dương