ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG TUYỂN SINH NGÀNH DƯỢC SĨ BẬC ĐẠI HỌC CHÍNH QUY – 2017

728

Theo thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) và Tổng cục Thống kê do báo Người lao động đưa tin, tính đến quý II/2017, cả nước hiện có 1,08 triệu người thất nghiệp, trong đó 25% là thất nghiệp dài hạn – tức thất nghiệp liên tục hơn 12 tháng. Đáng quan tâm là đa số trường hợp thất nghiệp lại rơi vào thanh niên và người có trình độ cao. Cụ thể, có tới 575.100 thanh niên thất nghiệp, trong đó có 183.100 cử nhân – tăng 44.200 người so với quý I/2017.

Tuy nhiên, tại những tỉnh thành như Biên Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh vẫn thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao nghiêm trọng. Đơn cử như tại phiên giao dịch việc làm Bình Dương lần 3/2017, đã có gần 70 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với nhu cầu tuyển dụng trên 20.000 lao động (theo https://baotintuc.vn). Từ đó cho thấy, nguồn nhân lực hiện được đào tạo tại các trường dường như chưa thực sự phù hợp, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Thế nên người học vẫn thất nghiệp và thị trường lao động vẫn “khát” nhân lực.

Đâu là giải pháp?

Với kinh nghiệm của một trường đại học đầu tiên và có bước chân song hành cùng tỉnh nhà ngay từ những ngày đầu thiết lập tỉnh, Trường ĐH Bình Dương đã có những công trình nghiên cứu, những cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà giáo dục trong và ngoài nước cùng với các nhà doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, từ đó đã định ra chiến lược hành động tìm giải pháp cho mối quan hệ đào tạo – cung ứng – sử dụng nguồn nhân lực.

Một trong chuỗi hành động đó, chính là hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trước khi chọn trường chọn ngành. Có thể nói, đây là một hoạt động thường niên mang tính gắn kết và phụng sự xã hội rất cao mà Ban Giám hiệu trường ĐH Bình Dương luôn quan tâm sâu sát.


Hoạt động tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Phước Vĩnh (Bình Dương)

Tư vấn tuyển sinh trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT ở tỉnh Quảng Bình

Tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Tân Thông Hội (Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh)

Cứ mỗi độ vào mùa tuyển sinh, bên cạnh việc chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến chương trình đào tạo để chào đón một năm học mới, một nhóm thầy cô chuyên trách của Trường Đại học Bình Dương lại âm thầm lặng lẽ, mang sứ mệnh đưa thông tin về khắp mọi miền đất nước, giúp các em học sinh – nhất là các em vùng sâu vùng xa, nơi ít có điều kiện tiếp xúc với công nghệ có được cái nhìn đúng đắn về năng lực bản thân và nhu cầu thực tế xã hội để các em và quý phụ huynh có sự định hướng đúng trong việc chọn nghề, chọn ngành, chọn trường.


Tư vấn cho quý phụ huynh về việc định hướng, chọn lựa ngành nghề phù hợp đúng với sở thích

Song song đó, bằng uy tín và thâm niên làm công tác giáo dục và quản lý giáo dục, Trường ĐH Bình Dương còn kết nối được nhiều bạn bè quốc tế, tạo cơ hội cho các em học sinh sinh viên khó khăn về vật chất nhưng đầy nghị lực và có thành tích học tập tốt được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới thông qua con đường du học thực tế và du học tại chỗ. Tính đến nay, Trường ĐH Bình Dương là trường duy nhất của tỉnh được Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ sư Nga A.M.  Prokhorov chọn làm nơi đặt Phân Viện và cử GS.VS. Cao Văn Phường làm Viện trưởng. Từ đó, nhà trường đã không ngừng liên kết với các nhà khoa học hàng đầu nước Nga nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong các lĩnh vực được xã hội quan tâm như năng lượng, y học, vũ trụ, nguyên tử…


Trao các suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập khá giỏi

Với định hướng đúng đắn, sau chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Bình Dương đã cung ứng cho tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung hơn 30.000 sinh viên, học viên các hệ. Nhiều sinh viên, học viên được nhà trường đào tạo hiện đang nắm giữ nhiều vị trí trọng yếu trong xã hội ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau. Tiếp tục một chặng đường mới, với vai trò và sứ mạng của những người thầy, chuyến xe mang tên ĐH Bình Dương lại âm thầm lăn bánh để đưa thông tin đến những vùng xa, giúp các em học sinh định hướng chọn ngành phù hợp để mai này bản thân không trở thành thành tố làm “giàu” thêm cho con số thất nghiệp được thống kê mỗi năm và cũng góp phần giúp cho xã hội thoát khỏi tình trạng tái đào tạo nguồn nhân lực đã qua đào tạo nhưng không thể sử dụng do đào tạo không phù hợp với yêu cầu xã hội.


Hoạt động tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên đại bàn tỉnh Đồng Tháp

HỒNG HY