ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG THAM GIA TƯ VẤN TUYỂN SINH CHO HƠN 700 HỌC SINH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG – ĐỒNG XOÀI – BÌNH PHƯỚC

616

Ngày 04/03/2013, “Hiểu đúng mình – Chọn đúng nghề” tiếp tục đến với thị xã Đồng Xoài. Đúng 15h, Chương trình đã diễn ra tại trường THPT Hùng Vương với sự tham gia của hơn 700 học sinh khối 12 cùng các thầy cô trong trường.

Sau phần báo cáo hướng nghiệp của báo cáo viên Huỳnh Anh Bình và phần chia sẻ phương pháp chọn đúng nghề trúng trường của ThS. Lê Thành Long là phần hỏi đáp trực tiếp. Đã có rất nhiều học sinh quan tâm đến các thông tin về ngành nghề của Trường Đại học Bình Dương và cơ hội tìm việc làm khi ra trường.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh nêu thắc mắc: “Ngành Kiến trúc Trường Đại học Bình Dương lấy điểm chuẩn bao nhiêu và học Kiến trúc ra em có thể làm việc ở đâu”? Giải đáp thắc mắc cho Cẩm Tiên, đại diện Ban tư vấn ThS. Lê Thành Long là người có 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh cho biết: “Năm 2012 tất cả cấc ngành của Trường Đại học Bình Dương lấy điểm chuẩn bằng mức điểm sàn của Bộ Giáo dục đưa ra. Trong năm 2013, Trường Đại học Bình  Dương vừa tổ chức thi tuyển theo lịch thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ GD&ĐT, và xét tuyển mỗi năm 2 lần dựa trên kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đối với việc chọn học chuyên nghành Kiến Trúc, khi ra trường các bạn có thể làm việc tại các công ty xây dựng (đảm nhận công tác thiết kế, quản lý và giám sát thiết kế – thiết kế qui hoạch chung, qui hoạch chi tiết các công trình kiến trúc) hoặc tại các công ty tư vấn xây dựng…

Bạn Lê Văn Đức Huy hỏi: “Trường Đại học Bình Dương có đào tạo ngành Công Nghệ Sinh học. Vậy học ngành này ra trường em có thể làm gì, ở đâu”?

ThS. Lê Thành Long giải đáp: “Công nghệ Sinh học có các chuyên ngành như Thực phẩm, Môi trường, Nông nghiệp ứng dụng. Hiện nay xã hội đang rất cần nguồn lao động ở ngành này, trong tương lai, Công nghệ sinh học sẽ là ngành thời thượng, học xong ra trường các bạn có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước với vai trò đảm nhận công tác chế biến thực phẩm, kiểm định chất lượng thực phẩm, xử lý môi trường, … Ngoài ra, các bạn còn có thể thực hiện các công tác nghiên cứu về nông nghiệp, sinh học tại các viện nghiên cứu; các cơ quan Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Các bạn cũng có thể giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước về chuyên ngành này nếu các bạn có thành tích học tập tốt
Quan tâm đến vấn đề việc làm và nhu cầu lao động ở tỉnh Bình Dương, bạn Phan Thị Tuyết Nhung băn khoăn: “Nhu cầu lao động ở tỉnh Bình Dương có lớn không và cơ hội việc làm sau khi ra trường ở Bình Dương cao không”?

Trả lời câu hỏi này báo cáo viên Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM khẳng định: “Hiện nay tỉnh Bình Dương có 28 khu công nghiệp, chính vì vậy nhu cầu về nguồn lao động và nguồn lao động chất lượng cao là rất lớn. Theo dự báo về nhu cầu lao động của tỉnh Bình Dương thì hàng năm, nhu cầu tuyển dụng là từ 30.000 – 40.000 lao động. Trong khi đó, số LĐ của Bình Dương mới chỉ đáp ứng được 50%. Dự kiến trong giai đoạn 2010-2015, Bình Dương cần khoảng 150.000 – 200.000 lao động có trình độ. Do đó sau khi tốt nghiệp đại học ở Bình Dương, các em có nhiều cơ hội tìm được những việc làm tốt với mức thu nhập cao”.

Hy vọng rằng được sự quan tâm của các bạn học sinh cộng với sức hút lớn về nguồn lao động, tỉnh Bình Dương  nói chung và Trường Đại học Bình Dương nói riêng sẽ là điểm đến tốt cho các bạn học sinh trong kỳ tuyển sinh 2013 sắp tới.

Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế và công nghiệp cao nhất trong cả nước, cùng với việc ra đời của Thành phố mới Bình Dương, một thành phố kiểu mẫu hiện đại nhất trong cả nước đang được hình thành, thì nhu cầu về nguồn lực được đào tạo có chất lượng là vô cùng lớn. Với gần 12.000 doanh nghiệp thuộc 28 KCN trong toàn tỉnh, là cơ hội tốt cho sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định và phù hợp. Từ lợi thế đó, mà sinh viên Trường Đại học Bình Dương sau khi tốt nghiệp ra trường đã ở lại tìm được việc làm ổn định.
Hơn nữa, Bình Dương gần TP.HCM, phương tiện đi lại rất thuận lợi và dễ dàng, trong khi cuộc sống không quá đắt đỏ như các thành phố lớn khác. Hệ thống xe buýt phục vụ liên tục từ Bình Dương đến các tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước với giá rất rẽ thuận lợi cho việc đi lại của sinh viên và người dân.

Mặc khác, giá đất định cư tại tỉnh Bình Dương rất phù hợp với những khả năng tài chính ở mức trung bình, do đó đã có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã định cư tại Bình Dương.

Một số hình ảnh trong chương trình.


ThS. Huỳnh Anh Bình báo cáo tư vấn hướng nghiệp.


ThS. Lê Thành Long – Phó phòng Đào tạo Trường Đại học Bình Dương giải đáp trực tiếp những thắc mắc của học sinh.


ThS. Huỳnh Anh Bình và ThS. Lê Thành Long tiếp tục chia sẻ những vướng mắc cho học sinh sau khi chương trình kết thúc.

  Đinh Trọng