CÙNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG “HIỂU ĐÚNG MÌNH, CHỌN ĐÚNG TRƯỜNG”

546

Nghề nghiệp quyết định tương lai của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay có tạo dựng được danh tiếng, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Để đạt được một kết quả tốt, buộc chúng ta phải hiểu đúng mình để chọn đúng trường, ngành nghề phù hợp với khả năng, điều kiện gia đình. Do đó, hiểu đúng mình, chọn đúng trường là bước đầu tiên và điều quan trọng nhất cho tương lai của mỗi người nhất là với các bạn trẻ.

Thầy Nguyễn Quốc Cường – Đại diện VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: “Bản thân các thí sinh hiểu đúng mình, chọn đúng trường học cho mình là cực kỳ quan trọng. Nếu chọn sai sẽ là một sự lãng phí rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội.”

Với mong muốn cung cấp cho các thí sinh và các bậc phụ huynh những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về kỳ tuyển sinh 2013; định hướng, giúp các thí sinh lựa chọn ngành, nghề và trường học phù hợp với bản thân; đồng thời cung cấp những phương pháp ôn tập, luyện thi để đạt được thành tích cao nhất; trường Đại học Bình Dương phối hợp với Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TP.HCM, Đài Phát thanh Truyền hình Bình Phước tổ chức chương trình “Hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh 2013” với chủ đề: “Cùng Đại học Bình Dương hiểu đúng mình, chọn đúng trường”.

Toàn cảnh chương trình truyền hình trực tiếp Hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh 2013

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh BPTV1,2 từ 16h30 – 18h ngày 13/03/2013.

Các khách mời tham dự:

– Thầy Nguyễn Quốc Cường – Đại diện VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM

– Thạc sĩ Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp TPHCM

– Thầy Cao Việt Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương

– Thầy Lê Thành Long – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bình Dương

Chương trình đã thu hút được một lượng đông các em học sinh từ khắp các tỉnh thành. Ngay sau khi lên sóng trực tiếp, Ban tổ chức đã nhận và phản hồi nhiều thắc mắc của các thí sinh. Dưới đây là 1 số câu hỏi và lời giải đáp bổ ích đối với mùa tuyển sinh năm nay:

Bạn Quốc Huy: Thưa thầy! Em đang đi nghĩa vụ quân sự, đến ngày 09/02/2014 em mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Em được chỉ huy tạo điều kiện cho ôn thi Đại học. Nhưng em băn khoăn, nếu kết quả thi tháng 7 năm nay em đậu vào một trường Đại học, liệu em có được bảo lưu kết quả để sau khi hoàn thành Nghĩa vụ Quân sự em có thề theo học không? Em không thi vào khối trường Quân đội, Công an. Em cảm ơn thầy!

Thầy Nguyễn Quốc Cường,  Đại diện VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thân chào em !

Rất hoan nghênh tinh thần nỗ lực học tập của em, nếu em thi đậu ĐH trong năm nay, em sẽ được bảo lưu kết quả để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ được theo học đúng với nguyện vọng của mình. Chúc em thành công!

Bạn Hồng Ngọc: Thưa thầy, em muốn học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng em yếu môn Tiếng Anh. Em không biết em có thể học ngành này được không? Em nên thi vào những trường nào để ra trường dễ có việc làm? Xin cảm ơn thầy!

Thầy Lê Thành Long – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bình Dương:

Em thân mến!  Sinh viên ngành CNTT nếu có tiếng Anh tốt sẽ được tiếp cận rất nhiều thông tin về một lĩnh vực phát triển nhanh, mạnh và hấp dẫn như CNTT. Tuy nhiên, nếu SV có tiếng Anh chưa tốt thì họ sẽ phải học và cập nhật từ từ, một khi đã có đam mê và làm việc theo nhóm nên em vẫn đạt kết quả tốt. Hiện nay có rất nhiều trường ĐH đào tạo CNTT, ví dụ: ĐH CNTT, ĐH Quốc tế, ĐH KH Tự nhiên, ĐH Bách khoa, ĐH Bình Dương… là những địa chỉ em có thể thi vào và làm việc sẽ có chất lượng khi ra trường. Về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng nghề, khả năng thích ứng công việc của ứng viên, vì vậy, ngoài học kiến thức khoa học, em còn phải tập kỹ năng làm việc theo nhóm, khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh,… Chúc em thành công!

Bạn Minh Tuấn: Trường Đại học Bình Dương có những chính sách gì hỗ trợ cho học sinh không và trường có KTX cho sinh viên ở không ạ?

Thầy Cao Việt Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương:

Trường Đại học Bình Dương áp dụng chính sách khuyến khích người học, vì thế nếu thí sinh thi vào trường cả 3 môn đạt từ 18 điểm trở lên sẽ được miễn hoàn toàn học phí học kỳ đầu và nếu trong quá trình học sinh viên có kết quả học tốt sẽ miễn tiếp học kỳ tiếp theo. Nhà trường có ký túc xá sinh viên gồm 30 cơ sở trong dân với sức chứa cho 5.000 sinh viên đảm bảo cho ăn ở, học tập cho sinh viên. Hy vọng sớm được gặp em tại Đại học Bình Dương, chúc em thi tốt.

Bạn Tiến Đạt: Em chào thầy! Em là học sinh thuộc khu vực khó khăn, xã 135, con em Dân tộc, em làm hồ sơ thi thì có phải thêm các giấy tờ đó vào hồ sơ không? Em có được hưởng quyền lợi gì không hay cũng như các bạn khác? Em không biết trường nào không tổ chức thi, trường nào tổ chức thi và có được hưởng quyền lợi gì không? Em đã tốt nghiệp được 1 năm rồi. Em là con trai nên theo ngành gì mà xã hội đang cần ạ? Em cũng dự định làm hồ sơ vào trường Quân đội hoặc Công an nhưng em không biết thủ tục như nào?

Thầy Nguyễn Quốc Cường,  Đại diện VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chào em !

Khi đăng ký dự thi ĐH, em cần bổ sung giấy khai sinh để được hưởng ưu tiên 1, được cộng 2 điểm khi có kết quả thi, tháng 3/2013, Nhà Xuất bản Giáo dục phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 với thông tin chính thức về các trường có tổ chức thi cũng như không tổ chức thi, mã ngành, chỉ tiêu của từng trường. Riêng khối các trường thuộc ngành Công An cũng như Quân Đội, em đến BCH Công An hoặc Quận Đội để biết thông tin chi tiết về các ngành này, hoặc em có thể điện thoại đến đường dây nóng về tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM theo số: 0914.270.499 hoặc gọi số 1900575707 để có những thông tinh chi tiết hơn.

Bạn Anh Thư: Em muốn biết nếu thi đậu và học tại Đại học Bình Dương mà đi du học thì cần điều kiện gì?

Thầy Cao Việt Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương:

Trường Đại học Bình Dương có chương trình chuyển tiếp du học, do đó nếu em có nguyện vọng đi du học, nhà trường sẽ chuyển tiếp đến các trường quốc tế có liên kết với trường. Hiện tại trường liên kết với các trường đại học nỗi tiếng tại các nước Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapos, Úc… Trong đó, tại Mỹ và Hàn Quốc đã có chi nhánh của trường. nếu em có nhu cầu đi du học, nhà trường sẽ hỗ trợ thủ tục trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt hơn là với điều kiện kinh tế gia đình ở mức trung bình em cũng có thể đi du học được. Nhà trường cũng có chính sách học bỗng cho sinh viên du học.

Bạn Minh Chí: Cho em hỏi Trường Đại học Bình Dương đào tạo mạnh ở khối, ngành nào?

Thầy Cao Việt Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương:

“Năm 2013 Trường Đại học Bình Dương tuyển sinh với hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển, chỉ tiêu dự kiến sẽ là 2.800. Nhà trường chủ trương phấn đấu để trở thành một trong các trường đào tạo mạnh nhất khối kinh tế, do đó ngoài việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, trường còn hợp tác và liên kết với các hiệp hội, tập đoàn doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên có nơi thực hành và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Một lợi thế nữa, học tại Đại học Bình Dương, sinh viên sẽ được các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của các khối kinh tế – kỹ thuật, xã hội – nhân  văn tham gia giảng dạy, đây là điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên tiếp nhận nguồn tri thức vô tận”.

Bạn Thùy Linh: Cho em hỏi, trong năm 2013 ngành nào sẽ được thị trường lao động chọn nhiều ạ? Em cảm ơn!

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nguồn Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM:

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM đã có thông tin về 12 nhóm ngành nghề thu hút nhiều lao động năm 2013, chiếm hơn 91% tổng nhu cầu rao tuyển 270.000 lao động.

Các nhóm ngành thu hút lao động gồm: marketing – kinh doanh – bán hàng; du lịch – nhà hàng – khách sạn – dịch vụ – phục vụ; CNTT – điện tử – viễn thông; quản lý – hành chính – giáo dục – đào tạo; dệt – may – da giày; tài chính – kế toán – kiểm toán – đầu tư – bất động sản – chứng khoán; tư vấn – bảo hiểm; cơ khí – luyện kim – công nghệ ôtô; hóa – y tế, chăm sóc sức khỏe; xây dựng – kiến trúc – giao thông vận tải; điện – điện công nghiệp – điện lạnh; kho bãi – vật tư – xuất nhập khẩu.

Bạn Chí Bình: Cho em hỏi, nếu em học tại Trường Đại học Bình Dương thì khi ra trường cơ hội việc làm như thế nào?

Thầy Cao Việt Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương:

Trường Đại học Bình Dương tọa lạc ngay Trung tâm thành phố Bình Dương, nơi phát triển công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nhà trường đã hợp tác với các tập đoàn doanh nghiệp để sinh viên đi thực tập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, hơn nữa Đại học Bình Dương còn hợp tác với tổ chức Kocham (Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc) với hơn 500 công ty, đây là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ra trường. Nếu em nỗ lực phấn đấu học tốt thì chắc chắn sẽ có việc làm ổn định với mức thu nhập cao. Cảm ơn em! Chúc em thành công.

Bạn Bình Trọng: Thưa thầy! Em đọc trên báo nhưng không hiểu câu này: “Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của bộ”, không tổ chức thi nhưng xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung nghĩa là sao thưa thầy? Mong thầy giải thích giúp em. Em xin cảm ơn ạ!

Thầy Nguyễn Quốc Cường – Đại diện VP2 – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chào em !

Thí sinh muốn đăng ký vào  các trường thuộc khối Văn hóa nghệ thuật có đào tạo các ngành khối C không tổ chức thi tuyển thì các em phải ĐKDT vào các trường có tổ chức thi khối C, sau khi có kết quả thi, các trường không tổ chức thi sẽ căn cứ vào điểm thi thí sinh đạt được để xét tuyển.

Thưa thầy, em đã trải qua một năm thi ĐH mà vẫn chưa biết mình nên chọn ngành nào? Mong thầy tư vấn giúp em ạ! (Vũ Thị Lý)

Thầy Lê Thành Long – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bình Dương:

Với 1 năm kinh nghiệm, em sẽ tích lũy thêm các thông tin và lựa chọn phù hợp để chọn ngành, nghề của trường. Các em có thể cập nhật đầy đủ thông tin cần thiết tại: tuyensinh.bdu.edu.vn

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Đoàn Tịnh

Tổ Thông tin & Truyền thông – Đại học Bình Dương