Bộ GD-ĐT lưu ý về thi THPT quốc gia khi nghỉ học dài vì dịch Covid-19

520

✅✅✅ Bộ GD-ĐT, đã có những lưu ý quan trọng xung quanh việc chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 do dịch Covid-19.

Do dịch Covid-19 nên học sinh có thời gian nghỉ kéo dài. Chính vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia 2020 đã được Bộ GD-ĐT và các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học để vừa hoàn thành đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian để tổ chức tốt kỳ thi.

Bộ GD-ĐT, đã có những lưu ý quan trọng xung quanh việc chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

🔷 Phương thức thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ GD-ĐT cho biết, về phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

🔷 Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi

Về công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 vẫn được Bộ GD-ĐT chủ động cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục, đào tạo tiến hành như các năm trước.

Các địa phương, các nhà trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học để vừa hoàn thành đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian, nguồn lực để tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia 2020.

🔷 Điều chỉnh khung kế hoạch thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 đã được Bộ GD-ĐT và các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học để vừa hoàn thành đúng kế hoạch năm học, vừa có đủ thời gian để tổ chức tốt kỳ thi.

Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30/6, Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26/7/2020.

🔷 Các trường và học sinh đủ thời gian để ôn tập

Bộ GD-ĐT cho biết, học sinh vẫn đủ thời gian ôn tập như các năm trước. Các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học

Bộ GD-ĐT cho biết, để kỳ thi THPT 2020 tổ chức tốt, hiệu quả, chất lượng, các địa phương phải có các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh quay trở lại trường.

🔷 Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa

Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa. Tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12.

Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt.

Nguồn: Diệu Thu – Báo Dân Việt