BÍ QUYẾT VÀNG ÔN THI CỦA CÁC THỦ KHOA KHỐI A

591

Các bạn thi ĐH ở khối tự nhiên hãy cùng lắng nghe những kinh nghiệm vô cùng hữu ích từ những người đi trước.

 Thời gian này các bạn học sinh lớp 12 đang “dốc toàn lực” để chuẩn bị cho kì vượt vũ môn trước mắt. Mỗi bạn sẽ tìm ra cho mình những cách học hiệu quả khác nhau. Nhưng với các môn ở khối tự nhiên, các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước và điều chỉnh để phù hợp với khả năng học của bản thân.

Cân bằng thời gian học các môn

Khi bước vào kì thi ĐH, các bạn sẽ dự thi 3 môn và dù có một môn trội hơn thì cũng không thể bỏ bê các môn còn lại. Một môn điểm cao cung sẽ không thể kéo điểm tổng lên đủ với điểm đỗ ĐH nếu như môn còn lại quá kém.

Nguyễn Huy Quốc, thủ khoa ĐH Ngoại thương (TP.HCM) chia sẻ: “Do là dân chuyên Toán nên thời gian được học Toán ở trường của mình nhiều hơn so với các môn còn lại. Vì vậy, khi ôn thi ĐH mình dành nhiều thời gian ở nhà để học Hóa và Lý. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa việc học ở nhà và ở trường. Không bao giờ được học quá lệch ở 3 môn thi ĐH”.

Bí quyết vàng ôn thi của các thủ khoa khối A

Thủ khoa ĐH Ngoại thương Nguyễn Quốc Huy

Học đều cả 3 môn ở khối thi là điều cần thiết, giúp bạn có được tâm lý thoải mái trước tất cả các buổi thi. Cần có một thời gian biểu hợp lý, nhất là trong giai đoạn chạy nước rút như hiện nay.

Với chàng thủ khoa của ĐH Y Hà Nội, Nguyễn Hữu Tiến, kinh nghiệm học tốt cả 3 môn là: “Sẽ có môn mình thích học hơn, có thể học môn đó để lấy cảm hứng. Nhưng không bao giờ quên môn còn lại. Nếu có người học cùng, cũng sẽ hiệu quả hơn vì kiến thức được bổ sung cho nhau”.

Bí quyết vàng ôn thi của các thủ khoa khối A

Hữu Tiến (phải) – Hữu Tiền (trái) và người bố của mình

Hai anh em Tiến đều đỗ ĐH với điểm số rất cao, và chủ yếu đều ở nhà tự học. Phân chia thời gian hợp lý là cách giúp Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền có thể đạt kết quả cao.

Nói không với học tủ

Làm nhiều đề thi của các năm trước, làm nhiều dạng bài tập…điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc học tủ. Có những bạn đã tìm nhiều cách khác nhau thậm chí cả trò bốc thăm, tung đồng xu may mắn để xem nên học phần nào. Nhưng việc học tủ ấy chỉ khiến bạn bị động và dễ mất tinh thần khi bị “tủ đè”, bạn sẽ hoảng và không thể tập trung làm tốt bài thi.

Huy Quốc chia sẻ: “Đề thi ĐH luôn thay đổi qua từng năm, vì vậy việc học tủ chắc chắn không có hiệu quả. Tuy nhiên, đề thi thay đổi nhưng phần lớn vẫn giữ các dạng câu hỏi, bài tập vì vậy các bạn nên học và nắm chắc tất cả các dạng bài tập và để mình tự tư duy thay vì học tủ”.

Ôn luyện kĩ và bình tĩnh khi làm bài thi

Chàng thủ khoa của trường ĐH Ngoại thương (TP.HCM) chia sẻ: “Với môn Toán: học và làm bài tập các dạng toán của từng câu, chú ý cách trình bày chặt chẽ, suy luận logic để tránh bị trừ điểm những lỗi nhỏ. Với Vật lý và Hóa học: nắm chắc lý thuyết, kỹ năng bấm máy tính và phản xạ nhanh trước các câu hỏi khác nhau”.

Còn kinh nghiệm với riêng môn Toán của Cấn Trần Thành Trung (HCV Olympic Toán 2013): “Trên lớp tập trung nghe giảng là điều quan trọng đầu tiên vì như vậy sẽ dễ nắm bắt được kiến thức. Với các dạng bài, buộc phải làm nhiều bài ở các biến thể khác nhau và học cách tư duy để mình tránh rơi vào tình trạng bị động trước đề thi. Và lâu lâu, các bạn nên tự hệ thống lại những kiến thức mình đã học, biết hổng ở đâu để lấp, đừng để đến khi nó thành cái hố quá to”.

Bí quyết vàng ôn thi của các thủ khoa khối A

Chàng trai vàng Cấn Trần Thành Trung

Là một người rất ít đi học thêm, nhưng Nguyễn Hữu Tiến vẫn có kết quả vô cùng ấn tượng. Tiến chia sẻ về bí quyết của mình: “Ôn luyện thật kỹ là câu thần chú giúp bạn tự tin trước mọi dạng bài. Không nhất thiết phải đi học thêm, bạn có thể mượn sách vở bạn bè, tự học ở nhà. Nếu tập trung và kiên trì thì việc học ở nhà cũng sẽ mang lại hiệu quả cao”.

“Bình tĩnh, làm từ dễ đến khó và làm đến đâu chắc đến đó”, đó là lời khuyên của các bạn dành cho các sĩ tử năm nay khi bước vào phòng thi.

Một quá trình ôn luyện cẩn thận, chuẩn bị cho mình đủ cả kiến thức, sức khỏe và tâm lý thì các bạn sẽ có thể tự tin bước vào phòng thi. Với những kì thi quan trọng đang ở rất gần, mỗi bạn nên có cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và cũng nên để bản thân được “relax” để tái tạo năng lượng, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Theo Tiin.vn