Ngành Kế toán – Vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp

38

Nhắc đến ngành kế toán người ta sẽ nghĩ ngay đến các con số, ghi chép công nợ, thủ quỹ lương hay nói chung là xử lý hoạt động tài chính cho một tổ chức nào đó như: Công ty, doanh nghiệp, cá nhân…

Công việc của một người làm kế toán doanh nghiệp là phân tích, tính toán thu chi, thuế.. Đặc biệt, kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính.

Học Kế toán ra trường làm gì?

Nhân viên kế toán tiền mặt, kế toán hàng tồn kho, kế toán doanh thu – chi phí, kế toán công nợ phải thu – phải trả, kế toán nguồn vốn, kế toán thuế; trong tương lai có thể trở thành kế toán trưởng, nhà quản lý quỹ, kiểm toán viên nội bộ, giám đốc tài chính.

Chuyên viên phân tích và tư vấn về kế toán, thuế, tài chính; triển vọng trong tương lai có thể trở thành chuyên gia phân tích, tư vấn về kế toán, thuế, tài chính.

Trợ lý kiểm toán, trong tương lai có thể trở thành trưởng nhóm kiểm toán, kiểm toán viên cao cấp.

Nghiên cứu viên, giảng viên có khả năng nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học, các cơ sở nghiên cứu.

Ngành này học những gì?

Cung cấp kiến thức nền tảng về kế toán.

Cung cấp các kiến thức về Kế toán tài chính, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, kiểm toán.

Cung cấp các kiến thức về Kế toán tài chính trong các doanh nghiệp đặc thù, các quyết định ngắn hạn và dài hạn trong kế toán quản trị, chu trình luân chuyển thông tin trong hệ thống kế toán, kiểm toán nội bộ, kế toán hành chính sự nghiệp.

Cung cấp các kiến thức chuyên sâu và bổ trợ trong ngành kế toán cụ thể: Kế toán thuế, kế toán ngân hàng, phân tích tài chính, các phần mềm về kế toán.

Năng lực đạt được của sinh viên

Năm Nhất: Sinh viên được cung cấp kiến thức nền tảng về kế toán; cung cấp kiến thức để trở thành tập sự viên kế toán phối hợp việc tham gia vào dự án “Trở thành tập sự viên kế toán”. Kết thúc năm nhất sinh viên có thể đảm nhận được các vị trí: Thu ngân tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng; nhân viên kế toán bán hàng và nhân viên kho trong các doanh nghiệp.

Năm Hai: Sinh viên được cung cấp các kiến thức về Kế toán tài chính, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, kiểm toán để chinh phục nghề kế toán thông qua dự án “Chinh phục nghề kế toán” tại các doanh nghiệp.

Kết thúc năm hai sinh viên sẽ đảm nhận được các vị trí kế toán viên gồm: nhân viên kế toán tiền lương; kế toán kho; kế toán thu chi tiền mặt; kế toán công nợ; kế toán bán hàng trong các doanh nghiệp, công ty; đảm nhận làm kế toán dịch vụ cho các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại.

Năm Ba: Sinh viên được cung cấp các kiến thức về Kế toán tài chính trong các doanh nghiệp đặc thù, các quyết định ngắn hạn và dài hạn trong kế toán quản trị, chu trình luân chuyển thông tin trong hệ thống kế toán, kiểm toán nội bộ, kế toán hành chính sự nghiệp để nâng tầm nghề kế toán thông qua dự án “Nâng tầm nghề kế toán”.

Kết thúc năm ba sinh viên sẽ đảm nhận được vị trí nhân viên kế toán tổng hợp trong các doanh nghiệp thương mại; doanh nghiệp xây lắp; doanh nghiệp sản xuất; doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, khai báo thuế, trợ lý kiểm toán; đảm nhận làm kế toán dịch vụ cho các doanh nghiệp thương mại; doanh nghiệp xây lắp; doanh nghiệp sản xuất; doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.

Năm Tư: Sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu và bổ trợ trong ngành kế toán cụ thể: Kế toán thuế, kế toán ngân hàng, phân tích tài chính, các phần mềm về kế toán để trở thành cử nhân kế toán sau khi hoàn thành khoá luận tốt nghiệp và tham gia dự án kế toán tổng hợp mô phỏng và trở thành “Cử nhân kế toán.

Kết thúc khóa học sinh viên có khả năng nâng cao khả năng nghiên cứu và học tập thường xuyên, suốt đời bằng cách thi và đạt các chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán, chứng chỉ kế toán trưởng, chứng chỉ kế toán viên, chứng chỉ kiểm toán viên. Tiến đến khởi nghiệp thành lập công ty dịch vụ kế toán – kiểm toán sau khi đạt được các chứng chỉ theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Học tại Trường Đại học Bình Dương có gì khác biệt?

Được học lý thuyết gắn với thực hành thông qua các dự án nghề nghiệp. Đặc biệt được học và thực hành tại phòng kế toán mô phỏng, làm việc theo dự án hàng năm với các doanh nghiệp liên kết với Trường.

Đội ngũ giảng viên lâu năm, có kinh nghiệm làm công tác kế toán thực tế trong các loại hình doanh nghiệp.

Được kiến tập và thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp có ký kết hợp tác với BDU trên địa bàn Bình Dương (Ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán).

Được ưu đãi học bổng và có công việc ngay khi còn là sinh viên.

Hợp tác với các trường đại học nổi tiếng và liên thông, trao đổi sinh viên với các trường như: Trường Đại học Benedictine – Hoa Kỳ; Trường Đại học Quốc tế Kobe – Nhật bản; Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg – Nga; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ AGH – Ba Lan…