Nghề Kế toán

1299

Ngày nay, vai trò của kế toán ngày được đề cao và nhu cầu nhân lực về kế toán ngày một nhiều hơn trong các tổ chức, doanh nghiệp. Điều này khẳng định Ngành Kế toán hoàn toàn có những lợi thế không những hiện tại mà cả trong tương lai. Đây là cơ hội luôn rộng mở cho tất cả những ai đang học kế toán, đang làm kế toán và có mong muốn trở thành những kế toán viên chuyên nghiệp hoặc cung cấp dịch vụ kế toán trong tương lai.

Nói đến Nghề Kế toán chúng ta thường nghĩ đến công việc chỉ tập trung vào các con số, chứng từ, sổ sách…và nói chung là khô khan, đơn điệu. Nhưng trong thực tế khi tiếp xúc, làm việc với những người kế toán bạn sẽ tìm thấy được trong họ sự đáng yêu, dễ gần và đáng qúy.

Tại sao Kế toán lại quan trọng trong tất cả các tổ chức, doanh nghiệp ?

Kế toán được ví như cánh tay phải của doanh nghiệp, là bộ phận nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng trong doanh nghiệp như các chi phí trong hoạt động sản xuất, các chính sách tài chính, các vấn đề liên quan đến tài sản của doanh nghiệp… vì vậy, trách nhiệm của người kế toán là rất quan trọng. Các con số được cung cấp bởi kế toán không chỉ đảm bảo đúng và chính xác, mà còn phải đảm bảo tính kịp thời để cung cấp các thông tin hữu ích cho người sử dụng.

Vậy Kế toán là gì ?

Kế toán là việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp. Hay nói cách khác kế toán phản ánh các thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho người sử dụng để đưa ra các quyết định.

Trong xu hướng hội nhập và thời đại công nghệ thông tin mới, việc tập hợp, phân tích thông tin để cung cấp kịp thời, chính xác là những yêu cầu cấp bách và thực sự rất quan trọng trong các quyết định của Nhà quản lý. Chính điều này, đã làm thay đổi vai trò, vị trí của kế toán trong doanh nghiệp, không chỉ là người thu nhận, ghi chép, xử lý để cung cấp thông tin mà sẽ là người thực hiện vai trò tổng hợp, phân tích và thực hiện hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp. Vì vậy, làm cho nhu cầu nhân lực về kế toán ngày một nhiều hơn, yêu cầu năng lực cũng cao hơn.

Sự phát triển của công nghệ đã làm thay đổi phương thức xử lý công việc Kế toán. Khi các công việc giản đơn, thực hiện thủ công được thay thế bằng cách tự động hóa bởi các ứng dụng công nghệ do đó người làm kế toán cũng phải tự nâng cao năng lực bản thân để thích ứng và phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại công nghệ số hóa.

Nghề Kế toán có những rủi ro gì ?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn không ít các rủi ro, tuy nhiên với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những sinh viên mới ra trường, những người mới vào nghề mà ngay cả những người làm lâu năm, có kinh nghiệm cũng có thể mắc phải bởi những thay đổi của pháp luật, những chủ quan trong cập nhật các thay đổi nên dẫn đến mắc phải những sai sót.

Trong thực tế những người làm Kế toán luôn có được sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc là những tố chất quan trọng cho sự phù hợp với nghề. Những kiến thức được học ở Trường chỉ là những phần cơ bản giúp bạn áp dụng vào công việc. Nhưng để đáp ứng yêu cầu của Nghề Kế toán thì phải nhờ sự nổ lực từ chính bản thân. Nếu bạn không hội tụ đầy đủ các yếu tố kiến thức, kỹ năng và thái độ cũng như sự tận tâm trong công việc thì có thể Nghề Kế toán sẽ trở nên khó khăn cho bạn.

Tuy nhiên, nếu có sự đam mê và định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì bạn sẽ cảm thấy Nghề Kế toán luôn mang đến rất nhiều thú vị và rộng mở cơ hội nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Lê Minh Vương, Bộ môn Kế toán