Ngành Tài chính – Ngân hàng: Ngành học đang “nóng” lại trong thời đại 4.0

43

Tài chính – ngân hàng là ngành học chuyên đào tạo và cung cấp cho người học những kiến thức liên quan đến việc luân chuyển và giao dịch tiền tệ, lĩnh vực hiện đang “nóng” lại trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, để có thể học ngành này một cách hiệu quả bên cạnh yếu tố đam mê thiết nghĩ trước tiên các bạn học sinh chúng ta nên tìm hiểu và tìm câu trả lời chính xác nhất cho ngành học này thông qua bài viết sau đây.

Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Tài chính – Ngân hàng là ngành học rất rộng, nó bao gồm tất cả các nghiệp vụ giao dịch về tài chính, tiền tệ, ngân hàng như: Huy động tiền gửi ngân hàng, cung cấp tín dụng, nghiệp vụ kế toán, thanh toán qua ngân hàng; các nghiệp vụ về thuế, kho bạc Nhà nước, hải quan, bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán; các nghiệp vụ về tài chính doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh; các nghiệp vụ về kế toán tài vụ ở các cơ quan chính trị, xã hội; cơ quan quản lý Nhà nước; các đơn vị hành chính sự nghiệp, các ban quản lý công trình, dự án đầu tư… cả việc hạch toán sản xuất kinh doanh của hộ gia đình có giao dịch với cơ quan thuế và ngân hàng.

Học ngành này ra trường làm gì?

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực của nhóm ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận một số vị trí như chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lí rủi ro tín dụng, chuyên viên khách hàng cá nhân với mức lương khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng tùy năng lực.

Ngoài ra, người học có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương, hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm…Thêm vào đó làm việc trong lĩnh vực tài chính bạn có cơ hội được khẳng định bản thân và cơ hội thăng tiến tốt trở thành quản lý, giám đốc tài chính.

Để học ngành Tài chính – Ngân hàng cần những yếu tố gì?

Trung thực, cẩn trọng, chính xác: Nhân viên Tài chính ngân hàng là người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì bạn phải là người trung thực. Bên cạnh đó, Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý đầu tư sử dụng vốn.

Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Là một nhân viên Tài chính ngân hàng, công việc của bạn sẽ gắn liền với tiền và những con số thường xuyên và liên tục. Chính vì vậy, đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả: Làm việc với những con số luôn đặt các nhân viên Tài chính ngân hàng vào trạng thái căng thẳng. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực và mất những khoản thời gian vô ích.