Hợp tác quốc tế

2363

Hợp tác quốc tế được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực giáo dục. Chính vì vậy, kể từ khi thành lập đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Bình Dương luôn được coi trọng và không ngừng phát triển.


Với hơn 14 năm hình thành và phát triển, hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Bình Dương đã đánh dấu một bước chuyển đổi về cơ chế và phương thức hợp tác quốc tế . Căn cứ vào đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thực hiện phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Lãnh đạo Trường Đại học Bình Dương đã luôn luôn cố gắng, nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác sang các nước thuộc châu Á, Tây Âu, châu Mỹ và Australia. Trong những năm qua, Trường đã ký kết được các chương trình đào tạo Tiếng Anh với các Trường New England School of English (NESE), Đại học London South Bank (Vương Quốc Anh), Union Institute of Language (Úc), Đại học New Brunswich (Canada), Liege (Vương quốc Bỉ). Ngoài ra, Đại học Bình Dương cũng đã ký kết đào tạo Tiếng Nhật, Tiếng Hàn với các trường Shizuoka Sanyo (Nhật Bản), Đại học Woosong (Hàn Quốc)…Và trong năm 2010, Trường đã liên kết đào tạo Thạc sỹ, Cử nhân đại học với các trường Đại học Benedictine (Hoa Kỳ), Assumption (Thái Lan). Trường đại học Bình Dương cũng đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Quốc gia Saint-Petersburg, Liên bang Nga. Trường Đại học Bình Dương đã vượt qua các trường đại học lớn tại Việt nam để thiết lập mối quan hợp tác về lĩnh vực giáo dục đào tạo.
 Trường Đại học Bình Dương ký kết hợp tác với trường Đại học Bách Khoa quốc gia Saint – Petersburg của Nga
với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương ký kết hợp tác đào tạo chương trình Thạc sĩ với GS.TS William J.Carroll Best regar – 
Hiệu trưởng Trường Đại học Benedictine – Hoa Kỳ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
 
Nằm trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt – Nga, Trường Đại học Bình Dương đã vinh dự là đơn vị đầu tiên của Việt Nam có quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Liên Bang Nga và đã được tín nhiệm chọn làm chi nhánh của Viện tại Việt Nam.
 

Lễ khánh thành Phân viện Hàn Lâm Khoa học – 
Công nghệ Liên Bang Nga tại Trường ĐH Bình Dương

Bên cạnh đó, Đại học Bình Dương đã tổ chức thành công nhiều hội thảo mang tầm cỡ quốc tế, hội tụ được những nhà khoa học và hoạt động chính trị nổi tiếng khắp năm châu, trong đó có hội thảo tiêu biểu quốc tế phải kể đến là: Hội thảo “Vị thế Văn hóa – Văn hóa dân tộc trong giáo dục đại học.”
 

Hội thảo Vị thế Văn hóa – Văn hóa dân tộc trong giáo dục đại học


Thông qua các chương trình về trao đổi hoạt động hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường đại học trên thế giới, các hội thảo quốc tế và các chuyến công tác của các cán bộ của Trường cũng như của các nhà khoa học nước ngoài đến với Đại học Bình Dương, Trường đã giới thiệu được những thành khoa học cũng như văn hóa dân tộc Việt Nam ra nước ngoài, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tri thức mới, thành tựu khoa học và những tinh hoa văn hóa của các nước trên thế giới đến hợp tác với Đại học Bình Dương. Qua đó, góp phần vào việc mở rộng quan hệ quốc tế và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc, tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 

Với việc tiếp cận tài liệu khoa học và các chương trình hợp tác quốc tế, cán bộ của Trường Đại học Bình Dương đã mở rộng và nâng cao sự hiểu biết về các vấn đề mới trên thế giới. Bên cạnh đó, các chương trình liên kết đào tạo và trao học bổng cho các sinh viên và giảng viên trẻ giữa các Trường cũng từng bước được xây dựng và hoàn thiện, để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà Trường nói riêng cũng như các doanh nghiệp của tỉnh nhà nói chung.
 

 Hiện nay, trên xu thế hội nhập và phát triển Trường Đại học Bình Dương đã và đang tập trung nổ lực mở rộng  và phát triển các chương trình hợp tác nghiên cứu – đào tạo song phương và đa phương nhằm tranh thủ mọi nguồn  lực, đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần nâng cao về số lượng và chất lượng các trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, cập nhật chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho Trường, đồng thời góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật đào tạo nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.