Quốc tế hóa đào tạo cùng thành phố thông minh

1070

TTO – Tiên phong trong việc đào tạo và cung cấp nguồn lao động chất lượng cao tại các khu công nghiệp suốt 20 năm qua, trường ĐH Bình Dương (BDU) đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những thành phố công nghiệp hàng đầu cả nước.

Lễ đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

"Triết lý giáo dục ĐH Bình Dương được xây dựng trên nguyên lý: Học – Hỏi – Hiểu – Hành, hướng con người đến bốn trách nhiệm cơ bản: trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với xã hội và với thiên nhiên"

Đến nay, khi tỉnh Bình Dương hướng đến việc xây dựng thành phố thông minh, tạo đột phá về kinh tế – xã hội đến năm 2021, tầm nhìn năm 2030, BDU có những chiến lược hành động phù hợp, tiếp tục cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Quốc tế hóa trong đào tạo

Đại diện của BDU cho biết, nhà trường tập trung phát triển hệ sinh thái liên quan đến các ngành kỹ thuật công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe, tiếp tục củng cố và duy trì các khối ngành kinh tế, xã hội, du lịch. Đặc biệt, quốc tế hóa trong đào tạo được trường chú trọng là yếu tố cốt lõi để tạo sự chuyển biến.

Song song đó, trường tiếp tục phát triển cơ sở vật chất tại trụ sở Bình Dương, tập trung hợp tác quốc tế đầu tư vào các phòng Lab ứng dụng công nghệ, các ngành mũi nhọn của Nhà trường.

Phân hiệu của Đại học Bình Dương tại Cà Mau đang tiến hành giai đoạn 2 với diện tích gần 15 hecta, liên kết với các trường đại học vùng tập trung đầu tư vào các ngành nuôi trồng – chế biến thủy hải sản với quy trình công nghệ cao trên cơ sở liên kết đa chiều, đa phương với các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học danh tiếng trên thế giới.

TS. Cao Việt Hiếu – Hiệu trưởng ĐH Bình Dương khẳng định, trong chiến lược phát triển BDU thời gian tới, Nhà trường tập trung đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Đặc biệt, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giáo dục với các quốc gia phát triển như Nga, Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan… Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư phòng Lab nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam, phát triển công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe, công nghệ ô tô, chế biến thực phẩm, nhà máy thông minh, công nghiệp thông minh, thành phố thông minh.

Đội ngũ lao động hùng hậu từ BDU

Trong suốt chặng đường 20 năm qua, BDU đã đào tạo và cung cấp cho xã hội một đội ngũ lao động hùng hậu, đóng góp thiết thực vào việc hình thành một tỉnh Bình Dương phát triển như ngày nay.

Nhiều cựu sinh viên của trường hiện rất thành đạt và giữ nhiều vị trí cao trong xã hội. Bên cạnh đó, BDU được đánh giá là trường ĐH có số lượng cựu sinh viên đóng góp nhiều vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Trong hướng phát triển sắp tới, BGH sẽ trực tiếp chỉ đạo cho bộ phận chuyên trách liên lạc và kết nối nhằm phát huy tối đa nội lực của cựu sinh viên BDU, chung tay góp sức xây dựng Bình Dương thành một đô thị thông minh, văn minh, giàu đẹp.

Có thể nói, bằng kinh nghiệm của những nhà giáo dục và quản lý giáo dục đầu ngành được quy tụ tại BDU, nhà trường có hướng đi đúng đắn và đã có những đóng góp nhất định cho nền giáo dục nước nhà.

Với tầm nhìn và nhận thức của Ban Lãnh đạo và tập thể BDU, có thể tin tưởng rằng, con thuyền Đại học Bình Dương với sứ mạng thiêng liêng và giàu tính nhân văn, sẽ tiếp tục hành trình ra đại dương, tiếp tục góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Mới đây, BDU tổ chức Lễ Công bố quyết định và đón nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của tỉnh Bình Dương đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GDĐT.

Đây là thành quả lao động của các thế hệ thầy và trò BDU trong sự nghiệp giáo dục và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Trong giai đoạn mới, với nhiều cơ hội và thách thức, BDU tiếp tục sứ mệnh "trồng người", quyết tâm kiến tạo thành công mô hình giáo dục mở để kết nối toàn cầu.