Nhật Bản học – ngành học tiềm năng

Thứ tư - 01/09/2021 04:23

Dù không phải là ngành học mới, xong chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại có sức hút như hiện nay. Nhật Bản học là ngành học được đánh giá cao về cơ hội và tiềm năng, thu hút đông đảo học sinh quan tâm. Vậy Nhật Bản học là ngành gì? Ngành Nhật Bản học có giống với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không?

Ngành Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một bộ phận của Đông Á và Khu vực học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về Nhật Bản. Đây là ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị… của đất nước Nhật Bản.

Khi theo học ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về nhiều khía cạnh của “đất nước mặt trời mọc”, từ văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế cũng như quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này cũng sẽ trang bị cho sinh viên năng lực tiếng Nhật, với kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong những lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Đây đang là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Với năng lực tiếng Nhật tốt cùng sự am hiểu về Nhật Bản, sinh viên của ngành sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học ra làm gì?

Học ngành Nhật Bản học ra làm gì là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm.Vậy sau tốt nghiệp, sinh viên của ngành có thể làm những công việc gì?

 • Biên phiên dịch
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên tư vấn
 • Trợ lý, thư ký phiên dịch
 • Phát thanh viên, truyền thông, biên tập viên
 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn và ngân hàng Nhật
 • Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học hay Đông phương học...

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận các công việc liên quan đến marketing, tổ chức sự kiện hay hướng dẫn giao dịch cho đối tác Nhật Bản.

Nhat ban hoc tiem nang

Với những công việc này, bạn có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức sau:

 • Làm việc tại cơ quan nhà nước liên quan đến Nhật Bản
 • Tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản
 • Doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và liên doanh, các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản.
 • Làm việc tại tổ chức phát triển quốc tế hay tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận...

Cùng với nhiều cơ hội tìm việc thì ngành Nhật Bản học cũng đem đến mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của ngành khoảng 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương có thể dao động tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc.

Bạn có phù hợp với ngành Nhật Bản hay không?

Có rất nhiều học sinh thắc mắc: Ngành Nhật Bản học có khó không hay ngành Nhật Bản học phù hợp với ai? Để học ngành Nhật Bản học cần có những tố chất gì?...

Để thành công với ngành Nhật Bản học, bạn cần có những tố chất sau:

Có khả năng giao tiếp và năng lực ngoại ngữ tốt

Khi chọn lựa ngành học này, năng lực ngoại ngữ tốt là yếu tố “cần và đủ”. Bạn cần có năng khiếu ngôn ngữ và yêu thích tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Tố chất này sẽ là yếu tố tiếp thêm cho bạn nguồn động lực để phát huy năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề.

Vốn hiểu biết rộng và ham học hỏi

Nếu bạn là người thích giao lưu, ham học hỏi và có vốn kiến thức rộng về văn hóa – xã hội thì Nhật Bản học là chọn lựa lý tưởng cho bạn. Theo học ngành Nhật Bản học cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội chọn lựa nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia một cách dễ dàng.

Sự năng động, tự tin và bản lĩnh

Sự năng động và thái độ tự tin luôn là yếu tố được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Bạn cũng cần có bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là yêu cầu cần thiết để thành công với ngành.

Tính cách hướng ngoại

Ngành học này phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và có khả năng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải cùng một ngành không?

Trong quá trình tìm hiểu về ngành, có rất nhiều bạn học sinh bị nhầm lẫn giữa 2 ngành Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật. Mặc dù 2 ngành học này đều liên quan đến các yếu tố như ngôn ngữ, đất nước, lịch sử và con người Nhật Bản, xong mỗi ngành lại có hướng đào tạo chuyên sâu khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Đây là ngành học tập trung nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật, bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Cùng với đó, ngành học này còn cung cấp những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, đất nước hay kinh tế Nhật Bản.

Sinh viên của ngành sau khi hoàn thành chương trình học có thể làm các công việc như:

 • Biên – phiên dịch tiếng Nhật tại công ty dịch thuật
 • Làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản hay doanh nghiệp Việt Nam có liên kết với Nhật Bản
 • Hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản.

Ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật bản học và ngôn ngữ nhật cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức về lịch sử phát triển, văn hóa, kinh tế, đối ngoại và xã hội Nhật Bản. Cùng với đó là ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:

 • Làm việc tại trường đại học, viện nghiên cứu với tư cách giảng viên/ nghiên cứu viên về Nhật Bản học
 • Các cơ quan nhà nước
 • Văn phòng công ty Nhật Bản...

Ngành Nhật Bản học Trường Đại học Bình Dương

>>> Tên ngành đào tạo:

 • Tiếng Việt: Nhật Bản học
 • Tiếng Anh: Japan Studies

>>> Danh hiệu tốt nghiệp: Cử nhân

>>> Thời gian đào tạo: 4 năm

>>> Tên văn bằng tốt nghiệp:

 • Tiếng Việt: Cử nhân ngành Nhật Bản học
 • Tiếng Anh: The Degree of Bachelor in Japan Studies

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo sinh viên có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỉ luật, đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức chuyên môn về Nhật Bản học.

Trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ sở về Nhật Bản, năng lực tiếng Nhật vững vàng và các kỹ năng cần thiết theo một trong hai định hướng: nghiên cứu- đào tạo và thực hành- ứng dụng. Trên cơ sở đó, sinh viên có năng lực xử lý một cách độc lập những vấn đề trong công việc được phân công liên quan đến Nhật Bản; có ý thức chủ động tìm tòi và phát triển kiến thức mới, có khả năng tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn và tự tin trong giao tiếp quốc tế.

>>> Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo gồm 2 khối kiến thức cơ bản: kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành về Nhật Bản học.

Trong khối kiến thức Tiếng Nhật có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp; trong khối kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản đào tạo toàn diện những kiến thức chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội. Ngoài ra còn có hệ thống các môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu tiếp nhận sinh viên ngành Nhật Bản học đến thực tập thực tế tại các công ty 100% vốn Nhật Bản và công ty liên doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, trường sẽ tổ chức và điều hành chương trình thực tập của sinh viên tại các công ty góp phần nâng cao năng lực tiếng Nhật và hoạt động thực tiễn, giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhiệm công việc tại các công ty ngay sau khi ra trường./.

Thanh Hương

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây