ĐỂ THI TỐT MÔN ĐỊA LÝ TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024

Thứ hai - 03/06/2024 21:52

Để làm tốt bài thi môn Địa lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT các bạn học sinh không những phải tích lũy kiến thức cơ bản, trọng tâm trong chương trình học mà còn phải trang bị thêm vốn kiến thức xã hội và cần rèn kỹ năng thực hành. Nhiều người sẽ sai lầm khi nghĩ rằng môn Địa lý chỉ là môn “thuộc bài” nhưng nếu không rèn luyện thực hành thì sẽ mất oan 30% điểm vận dụng khá đáng tiếc.
️Theo tham khảo đề của Bộ GD&ĐT trong năm qua thì đề gồm 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút. Nhìn chung, kiến thức trong đề thi 70% ở mức độ nhận biết, thông hiểu; kiến thức vận dụng chiếm 30%. Đáng chú ý là phần thực hành không phải là kiến thức khó, chỉ ở mức độ nhận biết cơ bản, tuy nhiên để lấy điểm phần này đòi hỏi các em phải rèn được kỹ năng đọc Atlat, kỹ năng nhận biết biểu đồ và nhạy cảm trong việc nhận xét bảng số liệu và biểu đồ sao cho phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam những năm qua.
 Về phần kiến thức cơ bản, do bài học dài và khá phức tạp, học dễ quên thì các em nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa lại kiến thức, nhìn vào sơ đồ sẽ dễ phân loại, xác định kiến thức cần học giúp các em nhớ nhanh và lâu.
️ Với môn Địa lý, học sinh thường mất điểm do không đọc kỹ đề, không bố trí được thời gian làm bài, yếu kỹ năng đọc Atlat và nhận diện các loại biểu đồ. Do đó, quá trình ôn tập các em cần chú ý phân loại, nhận diện biểu đồ, rèn kỹ năng đọc Atlat. Khi làm bài phải đọc kỹ đề, nắm vững kiến thức, phân tích kỹ càng thì mới đạt điểm tốt.
 Quang Hưng - Giảng viên Khoa Kinh tế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây