Vì sao ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Bình Dương liên tục ‘hot’?

Thứ ba - 30/03/2021 04:04

Các năm gần đây, Công nghệ kỹ thuật Ô tô luôn là một trong những ngành học được đông đảo thí sinh quan tâm lựa chọn trong mỗi mùa tuyển sinh.

Giữa vô vàn ngành nghề đang ngày một đa dạng, sức hút bền vững của ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô đến từ giao điểm của thị trường nhân lực thời công nghiệp hóa và đam mê “làm chủ công nghệ” của người trẻ Việt.

Học Công nghệ kỹ thuật Ô tô, tự tin “khai phá” tiềm năng phát triển

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua một năm đầy khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, số người Việt vẫn mua sắm hơn 400.000 ô tô các loại trong năm 2020, trong đó chủ yếu là các mẫu xe lắp ráp trong nước, hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, thuộc các thương hiệu như Hyundai, Toyota, Ford, Audi…. Và hẳn nhiên, không thể không nhắc đến “cơn bão” mang tên VinFast – thương hiệu ô tô “made in Vietnam” đang từng bước ra mắt thị trường với nhiều tín hiệu tích cực.

vi sao nganh o to lien tuc hot jpg 2

Khoa Công nghệ kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Bình Dương ký kết hợp tác cùng các doanh nghiệp.

Trở thành một phần của nguồn nhân lực ngành ô tô Việt Nam, khám phá và chinh phục những công nghệ mới nhất, kèm theo cơ hội thăng tiến và đãi ngộ hấp dẫn,… là những lý do khiến bạn trẻ không thể bỏ qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được chú trọng thực hành.

Lựa chọn ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô, bạn sẽ được trang bị kiến thức về cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ chế tạo máy,… với các nội dung cụ thể như động cơ đốt trong, động lực học ô tô, tính toán thiết kế ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, quản lý dịch vụ ô tô,… Vất vả hơn nhưng cũng thú vị hơn chắc chắn là những nội dung thực hành.

vi sao nganh o to lien tuc hot

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô thường xuyên được tham quan, kiến tập và thực hành tại các doanh nghiệp liên kết hợp tác.

Chẳng hạn, tại Trường Đại học Bình Dương, với mục tiêu đào tạo ứng dụng nên sinh viên Công nghệ kỹ thuật Ô tô sẽ dành nhiều thời gian “làm thật, học thật” tại xưởng thực hành động cơ, khung gầm, điện – điện tử ô tô,… được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại ngay tại trường. Năm 2020, Trường Đại học Bình Dương là cơ sở giáo dục duy nhất trên địa bàn tỉnh được Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam tài trợ xe ô tô để phục vụ công tác giảng dạy và thực hành. Nhà trường đã ký hợp tác giáo dục với nhiều doanh nghiệp uy tín trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ô tô. Do đó, sinh viên theo học tại trường thường xuyên được tham gia thực hành, đào tạo chuyên sâu với các doanh nghiệp liên kết.

vi sao nganh o to lien tuc hot jpg 1

Năm 2020, Trường Đại học Bình Dương là đơn vị giáo dục duy nhất trên địa bàn tỉnh nhận được nhận tài trợ giáo dục từ Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam.

Công nghệ kỹ thuật Ô tô – sức hút từ những cơ hội nghề nghiệp đắt giá

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô chiếm 3% GDP cả nước và tiếp tục tăng trưởng với khát vọng đạt quy mô 1.000.000 xe vào năm 2030, doanh thu dự kiến 12 tỉ USD/năm, tốc độ tăng trưởng trong 5 năm tới ở mức 10,5%/năm. Hiện nay, đang có một xu hướng đầu tư mạnh mẽ về xe tự hành tại Việt Nam kéo theo sự tăng vọt trong nhu cầu của của các công ty lớn đối với nguồn lực công nghệ ô tô chất lượng cao.

Chưa bao giờ doanh nghiệp lại "khát" nhân sự ngành công nghệ ô tô đến vậy, cụ thể là các kỹ sư có kiến thức về cả cơ khí lẫn lập trình ô tô như hiện tại. Những kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn vững vàng luôn là mục tiêu săn đón của các doanh nghiệp.

vi sao nganh o to lien tuc hot jpg 3

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tham dự buổi chia sẻ khóa đào tạo Detailing car do Công ty TNHH V7 Auto Việt Nam tổ chức.

Doanh nghiệp cũng yêu cầu ứng viên phải có khả năng tự đào tạo để nâng cao chuyên môn, nắm bắt nhanh các xu thế mới trong ngành và có khả năng điều chỉnh linh hoạt đáp ứng yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Với những tố chất đó, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao ngất ngưỡng đối với các kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển vừa có chuyên môn, vừa có ngoại ngữ. Hầu hết, các doanh nghiệp ký kết cùng Trường Đại học Bình Dương điều chú trọng và dành riêng các khóa đào tạo kỹ năng nghề cần thiết cho sinh viên ngày xưởng thực hành như: Detailing car, lắp ráp phụ kiện và trang trí nội thất trên ô tô…

Nói như vậy, để thấy rằng những ngành nghề liên quan đến ô tô sẽ thực sự có triển vọng phát triển trong tương lai gần và những ai học kỹ thuật ô tô ngay từ bây giờ là một quyết định đúng đắn.