Quản trị Kinh doanh ngành học hấp dẫn và nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Thứ ba - 23/07/2024 23:55
Ngành Quản trị Kinh doanh mang đến cho người học kiến thức rộng khắp về nhiều lĩnh vực khác nhau của hoạt động quản trị doanh nghiệp, bao gồm: Nhân sự, Hành chính, Marketing, Chất lượng, Sản xuất.

Ngoài ra, người học được trang bị Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát các hoạt động kinh doanh. Kiến thức về quản lý tài chính, đầu tư, phân tích tài chính và kế toán. Kỹ năng tiếp thị, quảng cáo, bán hàng và phát triển thương hiệu. Kỹ năng tuyển dụng, đào tạo, phát triển và quản lý nhân sự. Kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng, sản xuất và logistics. Kiến thức về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô và thương mại quốc tế. Kỹ năng phân tích môi trường kinh doanh, xây dựng chiến lược và hoạch định tương lai cho doanh nghiệp.
  • Tại Trường Đại học Bình Dương, ngành kinh doanh có 3 chuyên ngành
(1) Quản trị doanh nghiệp là một ngành học rộng lớn, bao gồm các kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành một doanh nghiệp hiệu quả. Ngành Quản trị doanh nghiệp là một lĩnh vực học tập và nghiên cứu về các hoạt động quản lý kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm quản lý chiến lược, quản lý tài chính, quản lý sản phẩm, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng và nhiều lĩnh vực khác. Nói một cách đơn giản, Quản trị doanh nghiệp trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để điều hành một doanh nghiệp hiệu quả, từ việc lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện đến kiểm soát các hoạt động kinh doanh.

(2) Digital marketing là lĩnh vực chuyên về việc sử dụng các kênh kỹ thuật số như internet, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và email để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu đến khách hàng mục tiêu. So với các hình thức marketing truyền thống, digital marketing có những đặc điểm nổi bật sau:
  • Kênh truyền tải đa dạng: Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua nhiều kênh như website, mạng xã hội, email, công cụ tìm kiếm, ứng dụng di động,...
  • Chi phí tiết kiệm: Hiệu quả chi phí cao hơn so với marketing truyền thống nhờ khả năng nhắm mục tiêu và đo lường chính xác.
  • Tương tác trực tiếp: Tạo dựng mối quan hệ trực tiếp với khách hàng, thu thập phản hồi và điều chỉnh chiến lược marketing kịp thời.
  • Phạm vi tiếp cận rộng: Tiếp cận khách hàng tiềm năng trên toàn cầu một cách dễ dàng.
  • Đo lường hiệu quả: Dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing thông qua các công cụ phân tích.
(3) Quản trị Logistics (Logistics Management) là một phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management). Chuyên ngành này bao gồm các hoạt động lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát việc di chuyển và dự trữ hàng hóa, dịch vụ và thông tin liên quan từ điểm đầu tiên của chuỗi cung ứng đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Nói một cách đơn giản, Quản trị Logistics trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để điều phối và quản lý các hoạt động sau:
  • Vận tải: Lựa chọn hình thức vận tải phù hợp, quản lý đội tàu xe, lập kế hoạch vận chuyển, theo dõi hành trình hàng hóa.
  • Kho bãi: Quản lý kho hàng, sắp xếp hàng hóa, kiểm soát tồn kho, đảm bảo an toàn hàng hóa.
  • Quản lý chuỗi cung ứng: Tối ưu hóa quy trình cung ứng, quản lý nhà cung cấp, khách hàng, đối tác.
  • Mua sắm: Tìm kiếm nhà cung cấp, đàm phán giá cả, quản lý hợp đồng mua bán.
  • Phân phối: Lập kế hoạch phân phối, quản lý kênh phân phối, đảm bảo hàng hóa được giao đến tay khách hàng đúng thời gian, đúng địa điểm.
  • Tư vấn Logistics: Tư vấn cho doanh nghiệp về các giải pháp logistics hiệu quả.
  • Chương trình học ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Bình Dương chú trọng vào việc trang bị cho sinh viên về chuyên môn sâu của ngành kết hợp với các kỹ năng thực tiễn có thể áp dụng ngay vào môi trường làm việc.
  • Sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động thực tế như:
    - Thực tập tại doanh nghiệp: Giúp sinh viên cọ xát với môi trường làm việc thực tế và áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
    - Thực tập theo dự án: Giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và ra quyết định.
    - Tham gia các cuộc thi khởi nghiệp: Giúp sinh viên phát triển ý tưởng kinh doanh và kỹ năng khởi nghiệp.

​​​​​​​​​​​
TẠI BÌNH DƯƠNG sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như:..
- Marketing: Chuyên viên marketing, quản lý thương hiệu, chuyên viên truyền  thông quảng cáo, …Giám đốc Marketing
- Nhân sự: Chuyên viên nhân sự, quản lý đào tạo, quản lý lao động, …Giám đốc nhân sự
- Quản trị vận hành: Quản lý dự án, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý sản xuất,...Giám đốc sản xuất
- Khởi nghiệp: Doanh nhân, nhà sáng lập startup,.. Giám đốc doanh nghiệp
Ai có thể học ngành quản trị kinh doanh:
  • Ngành Quản trị Kinh doanh phù hợp với nhiều đối tượng người học có sở thích và năng lực khác nhau.
  • Các bạn học sinh yêu thích kinh doanh, có khả năng giao tiếp, tư duy logic và giải quyết vấn đề sẽ phù hợp với ngành học này.
Đến Trường Đại học Bình Dương với Ngành Quản trị Kinh doanh là một ngành học đa dạng, thực tiễn và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Ngành học này phù hợp với nhiều đối tượng người học và có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau.
Đoan Trang - GVCH Khoa Kinh tế