Nhiều việc làm đang đợi sinh viên học ngành Công nghệ kĩ thuật Ô tô

Thứ bảy - 04/03/2023 01:28

Công nghệ kĩ thuật Ô tô đang là ngành mũi nhọn và được ưu tiên phát triển trong xu thế toàn cầu hóa. Hiện nay, các hãng ô tô nước ngoài đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng của ngành Ô tô đang rất lớn. Vì thế, cơ hội việc làm của sinh viên ngành này cũng trở nên “hot” hơn.

congnghekythuatoto 01 1068x801
1. Ngành CNKT Ô tô học gì?

CNKT Ô tô (Automotive Engineering Technology) là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lí dịch vụ kĩ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng. Ngành học này đào tạo những kĩ sư có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên và kĩ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.

congnghekythuatoto 07

Chương trình đào tạo của ngành học này tại Trường Đại học Bình Dương hướng đến việc trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, về máy động lực, hệ thống truyền động, truyền lực, hệ thống điều khiển, để từ đó có khả năng áp dụng những nguyên lí kĩ thuật cơ bản, kĩ năng thực hành cao và các kĩ năng liên quan đến ô tô vào thực tế công việc.

2. Triển vọng của ngành CNKT Ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật và nhu cầu xã hội, CNKT ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Ngành nghề này đang ngày càng cho thấy những tiềm năng lớn mạnh.

Ngành công nghiệp vẫn giữ được phong độ tích cực trước những biến động của nền kinh tế. Trong khi nhiều ngành nghề khác chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 thì công nghệ ô tô vẫn có những bước tiến ngoạn mục trong năm 2021. Không những thế, thị trường này hứa hẹn sẽ có những chuyển biến tích cực và mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn đến năm 2030.

congnghekythuatoto 02

Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực: Trong xu thế hội nhập, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai.

congnghekythuatoto 05

Mức thu nhập cao: Các công việc liên quan đến lĩnh vực CNKT ô tô có mức lương hấp dẫn. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức thu nhập có thể dao động từ 10 tới 30 triệu đồng/tháng.

3. Học CNKT ô tô ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau: Giám sát tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện; Kĩ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa, …; Nhân viên kiểm định tại trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh…

congnghekythuatoto 06

4. Mức lương trung bình của ngành Ô tô

Tại Việt Nam, nếu xét về trình độ và kinh nghiệm, thu nhập của kĩ sư ô tô sẽ có sự khác biệt như sau: 

- Kĩ sư ô tô học việc: Từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

- Kĩ sư đã có kinh nghiệm từ hai đến ba năm: Từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

- Kĩ sư đã có kinh nghiệm trên 5 năm, đảm nhiệm thêm công việc quản lí nguồn nhân lực: Từ 15 triệu - 25 triệu đồng/tháng.

- Kĩ sư cấp cao: Từ 25 triệu - 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chi trả lương theo vị trí công việc:

- Vị trí thiết kế, lên ý tưởng bản vẽ ô tô: Từ 12 triệu - 20 triệu đồng/tháng.

- Vị trí gia công, lắp ráp ô tô: Từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

- Vị trí bảo trì, bảo dưỡng ô tô: Từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập của các kĩ sư CNKT ô tô cũng có sự khác nhau khi chia theo cấp bậc:

- Vị trí trưởng phòng: Mức lương trên 25 triệu đồng/tháng.

- Vị trí nhân viên lắp ráp và sửa chữa (tốt nghiệp trung cấp trở lên): Mức lương trung bình 9 triệu đồng/tháng.

- Vị trí kĩ thuật viên: Mức lương dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng.

5. Học CNKT Ô tô thi, xét tuyển khối nào?

Hiện nay, Trường Đại học Bình Dương đang tuyển sinh năm 2022 theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia, điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức, xét dựa vào kết quả học tập của học bạ lớp 10, 11, 12, ... Theo đó, các khối xét tuyển bao gồm:

- Khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).

- Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

- Khối A02 (Toán, Vật lý, Sinh học).

- Khối A09 (Toán, Địa lý, Giáo dục công dân).

Phương thức xét tuyển của ngành:

- Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. - Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

-  Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 (Xét theo học bạ).

- Phương án 4: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (Xét theo học bạ). - Phương án 5: Xét tuyển dựa và điểm trung bình cao nhất các môn học của học kì 1, 2 lớp 10; học kì 1, 2 lớp 11 và học kì 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT, 5HK).

-  Phương án 6: Thi tuyển sinh đầu vào do Trường Đại học Bình Dương tổ chức.

Đối với những ai có định hướng theo đuổi ngành học này, nên tham khảo khối thi để có sự chuẩn bị tốt.

Nhìn chung, ngành CNKT ô tô có mức thu nhập đa dạng dựa trên nhiều tiêu chí. Do đó, trong quá trình học tập tại BDU - sinh viên nên trau dồi kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm để đạt được mức lương như kì vọng.

Hi vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được những kiến thức về CNKT ô tô, giúp các bạn sinh viên có định hướng phù hợp trong tương lai.

Trần Xuân Sỹ - Khoa CNKT Ô tô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây