Nhân lực ngành kế toán “VỪA THỪA” nhưng vẫn “VỪA THIẾU”

Chủ nhật - 13/08/2023 00:28
Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay, có tới 28 khu công nghiệp nằm trong top 10 tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất Việt Nam, với hơn 60.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh. Với số lượng doanh nghiệp lớn nên nhu cầu tuyển dụng cũng tăng theo, các chuyên gia về kiểm toán – kế toán rất được săn đón.
 
️1. Nhân lực ngành kế toán “VỪA THỪA” nhưng vẫn “VỪA THIẾU”
 
Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, Kế toán hiện tại đang dư thừa nhân lực, bằng chứng là nhiều cử nhân ngành Kế toán vẫn đang loay hoay tìm việc và làm trái ngành. Tuy nhiên, sự phản hồi của các doanh nghiệp cho thấy, nhân sự trong ngành Kế toán vẫn thiếu kỹ năng thực hành, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế buộc cơ sở tiếp nhận phải đào tạo lại trước khi làm việc.
 
Kế toán vẫn được xem là một lựa chọn an toàn dù nền kinh tế thăng hay trầm. Bởi lẽ, đây luôn là ngành “khát” nhân sự chất lượng từ phía các cơ quan, doanh nghiệp. Do đó, những cử nhân Kế toán được trang bị vững về lý thuyết, giỏi về kỹ năng làm việc trong thực tế, ngoại ngữ tốt vẫn luôn được các doanh nghiệp “đón đợi”.
Freelancing Promotion Facebook Cover Photo
 
 2. Kỹ năng cần có của một “Kế toán viên”
– Kỹ năng chuyên ngành: phân tích, thống kê, thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách; làm báo cáo thu chi; giải quyết những sự việc phát sinh,
– Kỹ năng về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh chuyên ngành, có thể giao tiếp và xử lý các nghiệp vụ văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế,
– Kỹ năng tin học: xử lý nghiệp vụ trên máy tính và phần mềm chuyên dụng,
– Kỹ năng khác: sắp xếp và quản lý thời gian làm việc, làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, giao tiếp tốt…
 
3. Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho Cử nhân ngành Kế toán
Nhiều bạn trẻ lo lắng khi tốt nghiệp ngành Kế toán sẽ khó kiếm việc làm và mức lương không cao. Tuy nhiên nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tốt thì nhiều khả năng sẽ trở thành những ứng cử viên sáng giá, sớm lọt vào “mắt xanh” của những nhà tuyển dụng. Hãy đến với ngành Kế toán được đào tạo tại trường Đại học Bình Dương.
Ngành Kế toán BDU sẽ là nơi đào tạo, nghiên cứu và tư vấn có uy tín trong các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, thuế tại Bình Dương, Cà Mau và khu vực Đông Nam Bộ.
 
Khoa Kinh tế của Trường Đại học Bình Dương đã xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, bám sát thực tế nhu cầu của doanh nghiệp, với nhiều môn thực hành sát với thực tế. Bên cạnh đó, trường cũng mở những lớp đào tạo kế toán thực tế ngắn hạn giúp cho sinh viên kế toán được trở thành nhân viên kế toán ngay trong quá trình đào tạo tại trường.
Chương trình đào tạo ngành kế toán với những kiến thức ngành:
- Kế toán trong doanh nghiệp Thương mại – Dịch vụ
- Kế toán trong doanh nghiệp Sản xuất
- Kế toán hành chính sự nghiệp
- Kế toán thuế
- Kiểm toán
- Kế toán quản trị
- Kế toán chi phí
4. Những lí do vì sao chọn ngành kế toán tại Trường Đại học Bình Dương.
4.1. Cơ hội việc làm cao
Trường Đại học Bình Dương tọa lạc trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Với 28 khu công nghiệp, hơn 60.000 doanh nghiệp, cơ hội việc làm cực kỳ cao. Theo số liệu thống kê tại trường, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt tới 99%, trong đó có những bạn sinh viên xuất sắc đã được các doanh nghiệp tặng học bổng và trao việc làm ngay khi còn trên ghế nhà trường.
Ngành kế toán đã ký kết với rất nhiều Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp về lĩnh vực dịch vụ kế toán, thuế và có vị trí gần trường là một yếu tố rất thuận lợi phục vụ cho việc học tập, trải nghiệm thực tế của sinh viên.
 
4.2. Chương trình đào tạo theo hướng “ỨNG DỤNG”
Qua thời dài kết nối với các Doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt được nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp. Khoa Kinh tế Trường Đại học Bình Dương đã xây dựng và cải tiến Chương trình đào tạo ngành kế toán đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp về kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ của các ứng viên kế toán khi ra trường.
 
Bên cạnh đó, Ngành Kế toán cũng xây dựng những khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn sâu như Kế toán trưởng, Kế toán thực hành tổng hợp thực tế, Kế toán thuế, Thuế chuyên sâu, Thực hành khai báo và quyết toán thuế, Lập Báo cáo tài chính, … nhằm giúp cho những kế toán viên nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, củng cố kỹ năng nghề nghiệp, trở thành một người kế toán giỏi về kiến thức vững về thực tế.
 
4.3. Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng
Người theo ngành kế toán không bị bó buộc ở một vài công việc cố định, khi đã theo học ngành kế toán bạn sẽ đảm nhận được rất nhiều vị trí, đó cũng là lý do vì sao chọn ngành kế toán.
 
Một số vị trí mà người theo học ngành kế toán có thể đảm nhận như: chuyên viên kế toán, nhân viên tư vấn tài chính, thủ quỹ, nhân viên phòng giao dịch, kế toán trưởng, thanh tra kinh tế, giảng viên kinh tế, … rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.
Không những vậy, bạn cũng có thể làm thêm các dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ để kiếm thêm thu nhập, thu nhập của bạn sẽ không có giới hạn nếu bạn biết cố gắng và biết nắm bắt cơ hội.
 
5.4. Cơ hội học tập những điều mới
Doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều và loại hình kinh doanh cũng như lĩnh vực hoạt động đi kèm cũng phong phú không kém. Chính vì vậy mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng biệt cho nên tùy thuộc vào việc bạn làm việc cho doanh nghiệp nào bạn sẽ được trải nghiệm và hiểu nhiều thêm về lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động.
 
Ngành kế toán đã tổ chức các dự án hoạt động Ngành kế toán, hoạt động câu lạc bộ kế toán, tổ chức những buổi kiến tập, tiếp xúc thực tế tại Doanh nghiệp. Chính nhờ vào việc cập nhật kiến thức thực tế ngoài những vấn đề chuyên môn liên quan đến kế toán mà bạn sẽ cảm thấy bớt nhàm chán hơn rất là nhiều và đây là một trong những lí do vì sao chọn ngành kế toán tại Đại học Bình Dương.
Khoa Kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây