Hóa dược - ngành học mới của Trường Đại học Bình Dương

Thứ sáu - 26/07/2024 04:15
Hiện nay, các ngành đào tạo liên quan đến khối Khoa học sức khỏe có thể được xem là “hot” vì con người nhận thức cần phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng; trong số các ngành đào tạo ấy có ngành Hóa dược -  ngành học tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển thuốc, dược phẩm.

Thực ra, Hóa dược không phải là một ngành học gì đặc biệt mà đây là một ngành khoa học giao giữa Hóa học và Dược học theo khuynh hướng nghiên cứu ứng dụng các vấn đề thiết kế và phát triển dược phẩm. Hóa dược bao gồm việc xác định, tổng hợp và phát triển các hóa chất mới phù hợp cho mục đích trị liệu; đồng thời đây cũng là ngành nghiên cứu các thuốc đã sẵn có, các hoạt tính sinh học mới và các mối quan hệ định lượng giữa cấu trúc thành phần trong một dược phẩm cụ thể.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, năm 2024, Trường Đại học Bình Dương bắt đầu tuyển sinh ngành Hóa dược trình độ đại học khóa đầu tiên. Dự kiến, sau 4 năm học, sinh viên ngành Hóa dược có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau vì đây là một lĩnh vực hết sức tiềm năng, có lộ trình thăng tiến trong trong ngành khá rõ ràng; với sinh viên có ý chí phấn đấu, không ngừng nâng cao và trau dồi kiến thức, kỹ năng và phẩm chất lãnh đạo thì cơ hội thăng tiến càng lớn. Dưới đây là một số vị trí việc làm phổ biến trong ngành:

- Giảng viên đào tạo các bộ môn liên quan đến chuyên ngành Hóa dược.
- Chuyên viên nghiên cứu tại Viện, Trung tâm nghiên cứu Hóa dược, nhà máy điều chế dược phẩm, v.v..
- Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch hoặc hoạch định chính sách của doanh nghiệp trong lĩnh vực Hóa dược.
- Quản lý tại các cơ sở kinh doanh thuốc, dược phẩm.
- Kỹ sư Hóa dược tại các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm.
- Cán bộ kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người dùng có chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Với các bạn trẻ đang lưỡng lự chưa biết chọn ngành học nào có liên quan đến sở thích của bản thân là đam mê  nghiên cứu về các vấn đề Hóa, Sinh, Lý; phù hợp với tính cẩn trọng, khả năng quan sát và tính sáng tạo trong công việc; các bạn hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển vào ngành Hóa dược do Trường Đại học Bình Dương đào tạo. Hiện tại, ngành Hóa dược (Mã ngành 7720203) của Trường Đại học Bình Dương đang tuyển sinh 04 tổ hợp môn khác nhau, bao gồm: Khối A00: Toán, Lý, Hóa; Khối B00: Toán, Hóa, Sinh; Khối C08: Hóa, Sinh, Văn; Khối D07: Toán, Hóa, Anh.

Trường Đại học Bình Dương luôn sẵn sàng tư vấn, tạo điều kiện tốt nhất để các bạn trẻ yêu thích, đam mê nghiên cứu lĩnh vực Hóa dược được hoàn thành ước mơ phát triển các loại thuốc mới, tinh chế các loại thuốc hiện có phát triển quy mô điều chế thuốc thông qua chương trình đào tạo trong thời gian 4 năm.

Hãy đến với Trường Đại học Bình Dương để không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Xã hội đang cần các bạn – đội ngũ kỹ sư Hóa dược trẻ tuổi, năng động, nhiều hoài bão./.

Khâm Trường Trinh