Bộ GD-ĐT nói gì nếu thí sinh mất hoặc chưa có căn cước thi tốt nghiệp THPT?

Thứ năm - 15/04/2021 03:56

Từ ngày 27.4 - 11.5, thí sinh sẽ làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021. Năm nay quy định thí sinh có căn cước công dân trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi. Nhưng nếu mất hoặc chưa có thì phải làm sao?

Nhiều thí sinh liên hệ với Báo Thanh Niên lo lắng về việc nếu làm hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT năm nay nhưng làm mất hoặc chưa có căn cước công dân thì có được đăng ký hồ sơ hay không? 

Công văn 1318/BGDĐT-QLCL ngày 5.4.2021 về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu khi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh phải có căn cước công dân. Các Sở GD-ĐT, các trường THPT hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi. Trường phổ thông nơi thí sinh theo học có trách nhiệm hướng dẫn để học sinh được cấp Căn cước công dân chậm nhất vào cuối học kỳ 1 năm học lớp 12.

thi thpt mom van1 ijrd zyia

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Tuy nhiên, nếu làm mất hoặc chưa có căn cước công dân thì theo PGS.TS Phạm Quốc Khánh, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết, trong Công văn 1318 cũng đã nói rõ. Cụ thể, trong trường hợp không có căn cước công dân thì Hệ thống Quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Các thí sinh có căn cước công dân sẽ được cấp tài khoản là số trên căn cước, thí sinh chưa có thì sẽ được cấp mã số 12 ký tự này. Tài khoản được cấp kèm mật khẩu để thí sinh đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cũng trong Công văn 1318 nêu rõ là những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. 

Theo PGS.TS Phạm Quốc Khánh, khi xây dựng công văn, Bộ GD-ĐT cũng tính đến phương án thí sinh làm mất hoặc chưa có căn cước công dân. Thí sinh cứ yên tâm quyền lợi mình được bảo vệ khi dự thi tốt nghiệp THPT. 

Cũng theo đó, vì đã có mã số dự thi nên khi đến địa điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh không cần phải lo lắng vì vẫn được dự thi bình thường. 

Nguồn: Đăng Nguyên - Báo Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây