Bí kíp chinh phục điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chủ nhật - 19/05/2024 23:41

Chỉ còn hơn một tháng nữa, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Môn tiếng Anh là một trong những thử thách mà các thí sinh cần vượt qua. Cùng Trường Đại học Bình Dương tìm hiểu bí kíp chinh phục điểm cao trong đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT năm 2024 nhé!

Cấu trúc đề thi môn tiếng anh

Theo Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân, cấu trúc đề thi minh họa năm nay vẫn giữ nguyên và ổn định như các năm trước. Đề thi chủ yếu tập trung vào mức độ nhận biết và thông hiểu (65%), nhằm kiểm tra kiến thức ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng đọc hiểu, nói và viết gián tiếp. Điều này giúp hầu hết học sinh có thể đạt điểm trung bình từ 5.0 đến 7.0. Tuy nhiên, để đạt điểm cao từ 9.0 trở lên, học sinh cần nắm vững kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ.

Chiến lược ôn thi hiệu quả

1. Làm đề thi thử: Luyện làm 2-3 đề thi thử mỗi tuần để làm quen với cấu trúc và dạng câu hỏi. Ghi nhận điểm yếu để khắc phục và dành nhiều thời gian ôn luyện các câu hỏi mình thường mắc lỗi.

2. Ôn tập theo chuyên đề: Chia nhỏ kiến thức thành các chuyên đề như ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và đọc hiểu. Luyện tập các câu hỏi ở mức độ khó khác nhau để nắm vững kiến thức cơ bản và nâng cao.

3. Đánh giá tiến độ: Sau 2-3 tuần ôn tập, làm lại các đề thi thử để đánh giá tiến độ và điều chỉnh phương pháp ôn tập nếu cần.

4. Kế hoạch ôn tập hợp lý: Lập kế hoạch ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả ôn tập.

Yếu tố cần thiết để chinh phục điểm cao

1. Kiến thức từ vựng và ngữ pháp: Mở rộng vốn từ vựng và hiểu sâu các quy tắc ngữ pháp. Áp dụng linh hoạt kiến thức vào bài tập biến đổi câu và điền từ.

2. Kỹ năng đọc hiểu: Luyện tập kỹ năng đọc nhanh, hiểu ý chính và ý phụ trong đoạn văn. Phân tích cấu trúc thông tin để trả lời chính xác các câu hỏi.

3. Khả năng phân loại câu hỏi: Nhận biết và phân loại câu hỏi để xác định mức độ khó dễ, từ đó quyết định thời gian và cách tiếp cận phù hợp.

4. Kỹ năng quản lý thời gian: Phân bổ thời gian hợp lý, đảm bảo dành đủ thời gian cho các câu hỏi khó mà không quá tốn thời gian vào các câu dễ. Làm bài thi thử với 2/3 thời gian của bài thi thật để tăng tốc độ và phản xạ.

Lưu ý các vùng “bẫy” dễ mất điểm

1. Ngữ âm: Chú ý các trường hợp đặc biệt không theo quy tắc.

2. Từ vựng: Không để bị chi phối bởi nét nghĩa cụ thể của từ, cần nhận diện sự biến đổi hoặc chuyển nghĩa trong ngữ cảnh.

3. Ngữ pháp: Chú ý các ngữ phân từ khi rút gọn mệnh đề trạng ngữ và các liên từ chức năng.

4. Đọc hiểu: Cẩn trọng với các câu hỏi suy luận, cần phân tích nội dung sâu sắc và hiểu rõ các tầng ý nghĩa của văn bản.

5. Tâm lý ôn thi: Giữ tâm lý bình tĩnh và thoải mái trước kỳ thi. Tránh để kết quả của các môn trước ảnh hưởng đến tâm lý khi thi môn tiếng Anh. Cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hy vọng qua những thông tin trên, các bạn đã nắm được những điều cần lưu ý đối với đề thi môn tiếng Anh trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Chúc các sĩ tử tự tin và chinh phục được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024!

Trường Đại học Bình Dương luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục tri thức!