Nguyện vọng là gì? Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học thí sinh cần biết

0
75

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng đang đến gần. Sắp tới, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học cùng lúc với làm hồ sơ thi THPT quốc gia. Nếu chưa hiểu rõ về cách đăng ký nguyện vọng thi đại học, thí sinh có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

✍ Nguyện vọng là gì?

Nguyện vọng được hiểu đơn giản là mong muốn, ước nguyện của mình. Với xét tuyển đại học, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2,3,4… Số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các thí sinh.

✍ Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học

📕 Thời gian

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Cụ thể, thời gian thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 1/4 đến ngày 20/4. Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học cùng với làm hồ sơ thi THPT quốc gia.

Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12, có thể mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT đang theo học. Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện. Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GD&ĐT quy định, tại địa phương hoặc nơi đăng ký thuận tiện nhất cho thí sinh.

📕 Số lượng nguyện vọng

Theo quy chế xét tuyển đại học, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng khi xét tuyển. Tuy nhiên, nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng. bạn sẽ mất nhiều chi phí trong làm hồ sơ xét tuyển. Nếu ít, thí sinh sẽ mất đi cơ hội vào các trường đại học, chọn được ngành nghề theo học.

📕 Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Trong Hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng của mình ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia một lần duy nhất trong khoảng thời gian quy đinh. Do đó:

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Vì nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng 2,3,4 sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường đó.

Phải chọn đúng ngành yêu thích, không nên vì trường yêu thích mà lựa chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn theo học.

Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

📕 Các hình thức điều chỉnh nguyện vọng

Các thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trên website.

💥💥💥 LƯU Ý:

Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT

Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.  Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Nguồn: Tổng hợp